Chuỗi dự án khí Lô B ngóng dự án điện trên bờ
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Các bên nước ngoài trong dự án thượng nguồn và trung nguồn của Chuỗi dự án khí Lô B đang trông mong các dự án điện trên bờ được phê duyệt, làm cơ sở để thực hiện quyết định đầu tư cuối cùng.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn I do EVN đầu tư. Ảnh: S.T
Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn I do EVN đầu tư. Ảnh: S.T

Thượng nguồn, trung nguồn sẵn sàng

Đại diện cho hai đối tác nước ngoài là Mitsui Oil Exploration Co., Ltd (MOECO) đến từ Nhật Bản và PTT Exploration và Production Pulic Company Limited (PTTEP) đến từ Thái Lan mới đây bày tỏ mối lo ngại với các cơ quan hữu trách rằng, việc chậm phê duyệt dự án điện trên bờ có thể khiến Chuỗi dự án khí Lô B gặp trở ngại lớn và tiếp tục làm chậm quyết định đầu tư cuối cùng. Kéo theo đó là mục tiêu dòng khí đầu tiên vào cuối năm 2023 bị trượt tiến độ.

Trước đó, vào năm 1996, Dự án khí Lô B đã được bắt đầu triển khai tìm kiếm, thăm dò ngoài khơi Tây Nam Việt Nam. Với tuyên bố thương mại vào năm 2008, Chuỗi dự án khí Lô B đã được kỳ vọng sớm triển khai để có thêm nguồn điện sạch với quy mô lên tới 4.000 MW.

Khác với dự án dầu có thể tự độc lập khai thác khi phát hiện trữ lượng đảm bảo hiệu quả kinh tế, dự án khí muốn đạt giá trị gia tăng cao phải đồng bộ từ khai thác tới vận chuyển vào bờ và có các hộ tiêu thụ trên bờ, mà ở đây là các nhà máy điện.

Theo kế hoạch, có 4 dự án điện tại Trung tâm Điện lực Ô Môn (Cần Thơ) sẽ nhận khí của Lô B để phát điện. Trong số này, có 3 dự án do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là chủ đầu tư, gồm Ô Môn I, Ô Môn III và Ô Môn IV (trong đó, Ô Môn III dùng vốn ODA) và Dự án Ô Môn II được giao cho các nhà đầu tư tư nhân.

Nguồn tin của Báo Đầu tư cho hay, Dự án thượng nguồn là khai thác khí Lô B đã đạt được các mốc quan trọng như được phê duyệt giá khí miệng giếng và cước phí vận chuyển vào tháng 4/2017. Kế hoạch phát triển mỏ đã được cơ quan hữu trách nhà nước duyệt vào năm 2018.

Vào đầu năm 2020, Bộ Công thương cũng đã có báo cáo tình hình triển khai Chuỗi dự án khí – điện Lô B và đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận nguyên tắc chuyển ngang giá khí Lô B sang giá điện các nhà máy điện nhận khí và có cơ chế bao tiêu sản lượng khí Lô B trong các Hợp đồng mua bán khí sang các Hợp đồng mua bán điện.

Được biết, vào đầu tháng 6/2020, Chính phủ đã thông qua cơ chế chuyển ngang giá khí lô B sang giá điện cho các nhà máy điện dùng nguồn khí này (Pass-through).

Để đưa khí vào bờ, Dự án trung nguồn là đường ống đã được phê duyệt Báo cáo Nghiên cứu khả thi vào năm 2017, thiết kế kỹ thuật (FEED) và dự toán công trình cũng được phê duyệt vào năm 2018. Hiện công tác đấu thầu hợp đồng EPC và công tác đền bù giải phóng mặt bằng đang được triển khai với mục tiêu trao thầu hợp đồng EPC vào cuối năm 2020.

Như vậy, mối quan tâm hiện giờ dồn vào các dự án điện trên bờ.

Chờ dự án điện

EVN đã đầu tư xong Dự án Ô Môn I. Dự án Ô Môn IV (1.050 MW) và đang triển khai xây dựng Văn phòng Ban Quản lý dự án và tư vấn tại công trường. Bên A cũng đang hoàn thiện hồ sơ mời thầu để trình EVN phê duyệt. Theo kế hoạch, Dự án Ô Môn IV sẽ khởi công trong quý II/2021 và hoàn thành vào cuối năm 2023.

Có quy mô 6,7 tỷ USD, Dự án khí Lô B có thời gian đầu tư, khai thác vận hành hơn 20 năm. Hiện tại, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các đơn vị thành viên nắm 70%, phần còn lại thuộc về đối tác Nhật Bản và Thái Lan. Đây được xem là một dự án lớn với gần 1.000 giếng khai thác và hơn 50 giàn vệ tinh cùng giàn trung tâm.

Hai dự án thành phần còn lại là đường ống dẫn khí dài hơn 400 km, quy mô 1,3 tỷ USD và các nhà máy điện trên bờ có quy mô khoảng 5 tỷ USD.

Dự án Ô Môn II được giao cho Liên danh Vietracimex – Marubeni đầu tư theo hình thức thông thường, Báo cáo Nghiên cứu tiền khả thi của dự án này đã được Tổ hợp nhà thầu trình UBND tỉnh Cần Thơ hồi tháng 5/2020 và đang trong quá trình thẩm định. Nhà đầu tư kỳ vọng giá bán điện là 11,02 UScent/kWh, với thời hạn hoạt động của Dự án là 50 năm.

Như vậy, còn Dự án Ô Môn III (1.050 MW) dùng vốn ODA và đây cũng là mối quan tâm của 2 nhà đầu tư nói trên khi chờ mong các bộ, ngành có liên quan nhanh chóng thúc đẩy quá trình thẩm định và phê duyệt Báo cáo Nghiên cứu tiền khả thi, giúp Dự án có quyết định đầu tư cuối cùng trong năm 2020.

Báo cáo 6 tháng đầu năm 2020 của Ban Chỉ đạo phát triển điện quốc gia cho hay, vào tháng 8/2019, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định thành lập Hội đồng Thẩm định Nhà nước Dự án Nhiệt điện Ô Môn III. Tiếp đó, tháng 9/2019, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định Nhà nước đã phê duyệt kế hoạch thẩm định Báo cáo Nghiên cứu tiền khả thi Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn III.

Ngày 23/3/2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn III với kiến nghị cho phép áp dụng các quy định Luật Đầu tư công 2019 để thực hiện việc thẩm định, quyết định chủ trương đầu tư cho Dự án.

Tuy nhiên, Báo cáo mới nhất của Ban Chỉ đạo cũng nhắc tới việc “hiện tại chưa xác định được thời điểm phê duyệt Báo cáo Nghiên cứu tiền khả thi của Dự án Ô Môn III”.

“Nhà đầu tư chỉ cần Báo cáo Nghiên cứu tiền khả thi của Dự án Ô Môn III được phê duyệt là có quyết định đầu tư cuối cùng, bởi vậy, họ rất mong chờ điều này diễn ra sớm để cả chuỗi dự án có thể đi được nhanh”, một chuyên gia am hiểu dự án này nói.