Chuyên gia Nhật Bản: Doanh nghiệp Việt Nam khó khăn về vốn
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ngày 2/3, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức hội thảo Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa: Kinh nghiệm từ Nhật Bản. Hội thảo nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng, nhu cầu được hỗ trợ của khu vực doanh nghiệp này và trao đổi kinh nghiệm giữa doanh nghiệp 2 nước và các bên liên quan.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện chiếm khoảng 97% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động và đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, khối doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, phát triển ở mức độ thấp, bộc lộ nhiều điểm yếu về năng lực quản lý, nhất là công nghệ và tình trạng thiếu vốn.
Theo ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp Bộ Kế hoạch và Đầu tư; thời gian qua, Nhật Bản là một trong những nhà tài trợ tích cực của Việt Nam trong việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, thông qua hoạt động cử chuyên gia cùng Việt Nam xây dựng các văn bản pháp lý, các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Đồng thời, Nhật Bản tài trợ các khoản vay thông qua các ngân hàng thương mại để thúc đẩy khối doanh nghiệp này phát triển, đặc biệt là doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp phụ trợ.
“Ngoài hình thức hỗ trợ chung, Nhật Bản còn có hình thức hỗ trợ rất cụ thể thông qua các chương trình phối hợp, các chương trình sử dụng các chuyên gia của Nhật Bản, hỗ trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Hà Nội và TP HCM. Kết quả hỗ trợ này đã cho thấy hiệu quả sản xuất, kinh doanh tăng lên từ 10 – 20 thậm chí 30%”, ông Cương cho biết.
Tại hội thảo, các chuyên gia Nhật Bản đưa ra nhiều kinh nghiệm hỗ trợ cho khối doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. Theo đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam thường gặp phải 2 vấn đề chính là vốn yếu và khó tiếp cận vốn.
Nguyên nhân chủ yếu khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa khó tiếp cận vốn vay ngân hàng là do tính minh bạch còn yếu và năng lực kinh doanh hạn chế nên không thể lập được hồ sơ vay vốn.
Các chuyên gia Nhật Bản cho rằng, cần xây dựng chế độ hỗ trợ vay vốn đặc biệt cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa có tính minh bạch cao, kế hoạch đầu tư tốt, năng lực kinh doanh của người quản lý tốt.
Ông Hikaru Fukanuma, chuyên gia tài chính, Viện nghiên cứu tổng hợp, Công ty tài chính Nhật Bản khuyến nghị, Chính phủ Việt Nam cần tổ chức những khóa đào tạo cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa về các kiến thức cần thiết để vận hành doanh nghiệp như quản lý nhà máy, quản lý sản xuất, kiểm soát doanh nghiệp, chiến lược kinh doanh… một cách bài bản.
“Bản thân các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng cần khắc phục một số yếu kém, tồn tại để tận dụng được nhiều cơ hội, sự hỗ trợ để tăng trưởng. Các doanh nghiệp cần công khai đầy đủ, kịp thời các thông tin hoạt động của mình, chủ động hợp tác hoặc kêu gọi sự trợ giúp của cơ quan chức năng khi có nhu cầu, cố gắng thu xếp tài sản thế chấp khi muốn vay vốn ngân hàng, tăng cường tiếp nhận thông tin, tư vấn từ các tổ chức, chuyên gia”, ông Hikaru Fukanuma nêu rõ.         
Hiện Bộ Kế hoạch và Đâu tư đang chuẩn bị trình Chính phủ Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa để tạo tiền đề hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng tập trung, đồng bộ và phù hợp.
Dự thảo luật gồm 4 chương, 40 điều với các quy định cụ thể về phân loại, chủ thể thực hiện hỗ trợ, trách nhiệm của các bên, đối tượng, nguồn lực, cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa./.

Theo Báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam