Cơ hội hút vốn FDI từ Nhật Bản vẫn rất lớn
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tính đến hết tháng 4/2014, Việt Nam đã thu hút được 16.323 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt 237,633 tỷ USD. Trong đó, Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam 2.266 dự án, với tổng vốn đăng ký đạt 35,514 tỷ USD, chiếm 13,88% về số dự án và 14,9% về vốn FDI đầu tư tại Việt Nam, dẫn đầu trong tổng số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư tại Việt Nam.

Riêng 4 tháng đầu năm 2014, Việt Nam thu hút được 4,855 tỷ USD vốn FDI, trong đó các nhà đầu tư Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam 531 triệu USD, chiếm 10,9% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam, xếp thứ 2/36 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam trong 4 tháng đầu năm.

Đánh giá về đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: So với các quốc gia khác, quy mô vốn bình quân một dự án của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đạt 15,8 triệu USD, cao hơn mức bình quân chung một dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là 14,58 triệu USD. Đặc biệt, các dự án đầu tư tại Nhật Bản vào Việt Nam thường có công nghệ tốt và tuân thủ đầy đủ chính sách, pháp luật của Việt Nam. Hiện nhiều tập đoàn lớn của Nhật Bản đã có mặt tại Việt Nam như Honda, Toyota, Canon,… những tập đoàn này đã và đang có những đóng góp tích cực cho nền kinh tế Việt Nam.

Mặc dù đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất, song nhiều nguồn thông tin cho thấy cơ hội để Việt Nam hút vốn Nhật vẫn còn rất lớn. Nhất là trong bối cảnh Việt Nam và Nhật Bản có mối quan hệ chính trị ngoại giao hơn 40 năm, hai nước lại có những nét tương đồng về văn hóa, Chính phủ Việt Nam cũng luôn đánh giá cao các dự án đầu tư của Nhật Bản và coi Nhật Bản là một đối tác chiến lược trong thu hút đầu tư. Đặc biệt, quan trọng hơn cả là các doanh nghiệp Nhật Bản ngày càng nhận thấy sức hấp dẫn lớn của môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Trong báo cáo xu hướng đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam được Tổ chức Thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản (JETRO) công bố vào ngày 24/2/2014, 60% doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam cho biết có lãi, cùng với đó hơn 70% doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam có kế hoạch mở rộng kinh doanh, tỷ lệ này cao hơn mức 66,4% tại Indonesia; 66,2% tại Thái Lan; 58,1% tại Philippines; 54,2% tại Trung Quốc và 51,6% tại Malaysia.

Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng thừa nhận những ưu thế về vị trí địa lý, nguồn lao động, quy mô thị trường và tình hình chính trị ổn định khi đầu tư tại Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu thế thì chính sách pháp luật thiếu nhất quán, thủ tục hành chính rườm rà, chi phí nhân công tăng nhanh, công nghiệp hỗ trợ chưa phát triển… đó vẫn là những trở ngại cho doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam. Vì thế, muốn tăng vốn FDI từ Nhật Bản, Việt Nam cần phải từng bước khắc phục những hạn chế về môi trường đầu tư.

Nguyễn Hòa
Nguồn: Báo điện tử Công thương