Cơ quan quản lý sẽ can thiệp TTCK khi cần
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Trả lời TBKTSG Online chiều 8-5, bên lề cuộc họp báo về Diễn đàn đầu tư Việt Nam 2014, tại TPHCM, ông Nguyễn Sơn đã nói như vậy.
Ngày hôm nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã rơi thẳng đứng, giảm điểm nhiều nhất trong vòng hơn 12 năm qua. Chốt phiên, VN-Index giảm 33 điểm, tức khoảng 5,9%, về 527 điểm. HNX cũng rơi tự do, mất đến 6,4% về 71,7 điểm.
“Xử lý diễn biến xấu của thị trường là công việc hàng ngày của cơ quan quản lý. Đây không phải lần đầu tiên thị trường chứng khoán từng chịu những cú sốc, ví dụ như thị trường đã đảo chiều rất mạnh sau vụ rắc rối ở một số ngân hàng, hay sau vụ ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt”, ông Sơn nói.
“Chúng tôi đã có công cụ, giải pháp kỹ thuật và nghiệp vụ. Giả định thị trường tiếp tục lao dốc tiếp những ngày tới, cơ quan quản lý không loại trừ các biện pháp như thu hẹp biên độ hay ngắt mạch thị trường để tạo hiệu ứng. Chúng tôi vẫn theo dõi chặt chẽ và nếu ngày mai vẫn thế chúng tôi sẽ có biện pháp,” ông nói.
Song ông Sơn nhấn mạnh, các giải pháp đó là bất đắc dĩ, chỉ trong trường hợp khó khăn cuối cùng mới được thực hiện. “Tất nhiên về nguyên lý ta không nên có can thiệp hành chính cưỡng chế nào với thị trường trừ trường hợp bắt buộc. Nhưng tôi khuyên nhà đầu tư nên bình tĩnh trước khi có quyết định mua hay bán trên thị trường chứng khoán”, ông Sơn nói.
Vẫn trả lời câu hỏi của TBKTSG Online, ông Sơn thừa nhận “Sự hoảng loạn của thị trường là có và hiếm khi thị trường giảm sâu như vậy nhưng để kết luận nguyên nhân liên quan đến biển Đông hay vì đâu chúng tôi cần có những phân tích và rà soát lại dữ liệu, đánh giá kỹ các diễn biến. Muốn biết có ai mượn gió bẻ măng hay thao túng thị trường hay không cũng vẫn phải rà soát lại rất kỹ mới có thể ra phán quyết”.
Về vĩ mô, ông Sơn cho biết, tình hình kinh tế quý 1 vẫn tương đối tốt. Không loại trừ việc thị trường điều chỉnh, nhà đầu tư bắt đáy cho cầu đầu tư mới, vì thống kê cho thấy thị trường hôm nay vẫn giao dịch hơn 3.000 tỉ đồng và nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục mua ròng những ngày qua. Đây chưa phải thời điểm nhà đầu tư rút vốn ra khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam nhiều nhất.
Có mặt tại buổi họp báo, Tổng biên tập báo Đầu Tư Nguyễn Anh Tuấn bình luận thêm rằng thị trường chứng khoán dù có thể bị ảnh hưởng do sự kiện Biển Đông, không loại trừ phản ứng tâm lý quá đà của nhóm nhà đầu tư này và điều đó có lợi cho một nhóm khác, nhưng dù thế nào đi nữa đời sống kinh tế vẫn phải tiếp tục, TTCK vẫn phải phát triển.
Tổng giám đốc Công ty chứng khoán HVS, ông Vincente Nguyễn cho hay, P/E của thị trường chứng khoán Việt Nam đang thấp nhất trong khu vực, đó là điểm hấp dẫn nhất của thị trường. Ông cho biết tiến sỹ Marc Faber, diễn giả chính của Diễn đàn đầu tư Việt Nam cho rằng Việt Nam chính là điểm đến mới để đầu tư. Ông Faber và các quỹ liên quan đang đầu tư khoảng 800 triệu đôla Mỹ vào thị trường Việt Nam.
Ông Nguyễn Sơn chia sẻ thêm rằng SSC đang cố gắng đẩy nhanh khung pháp lý để tạo sự thông thoáng cho thị trường, đặc biệt sắp tới sẽ cho ra mắt sản phẩm ETF để phát triển hàng hóa cho thị trường. “Thủ tướng cũng mới ký đề án xây dựng thị trường phái sinh tại Việt Nam và cuối 2015 ta sẽ có những sản phẩm chứng khoán phái sinh đầu tiên. Quy định liên quan đến bán khống cũng đang được xem xét lại. Luật Chứng khoán cũng được xem xét chỉnh sửa vào năm tới”, ông Sơn nói, “Sẽ có các chỉ số dẫn dắt TTCK và một môi trường đầu tư thuận lợi hơn đang được hình thành”.
Diễn đàn đầu tư Việt Nam 2014 sẽ diễn ra ngày 19-6 tại TPHCM. Sự kiện do báo Đầu Tư, Công ty chứng khoán HVS Việt Nam và Công ty Quản lý quỹ Asia Frontier Capital (AFC) phối hợp tổ chức.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online