Công bố Báo cáo Phát triển con người năm 2007/2008
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tham dự Lễ công bố có TS Nguyễn Công Thành, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Trần Thục, Giám đốc Viện Khí tượng thủy văn và Môi trường; ông John Hendra, Điều phối viên thường trú Liên hiệp quốc tại Việt Nam; ông Christophe Bahuet, Phó Giám đốc Quốc gia, Chương trình phát triển Liên hiệp quốc tại Việt Nam; ông Bernard O’Callaghan, Điều phối viên chương trình, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN); Bà Setsuko Yamazaki, Giám đốc quốc gia UNDP cùng các đại biểu các bộ, ngành trong nước và các tổ chức quốc tế.

Báo cáo Phát triển con người 2007/2008 “Cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu: Tình đòan kết nhân loại trong một thế giới còn chia cách” tiếp nối đánh giá lần thứ tư của Tổ chức nghiên cứu liên chính phủ về BĐKH và Báo cáo Stern về kinh tế học BĐKH năm 2006.

Báo cáo nhấn mạnh đến một thực tế là người nghèo đang phải chịu đựng và sẽ phải chịu đựng nhiều hơn với BĐKH. Hiện nay, trên thế giới hơn 40% dân số đang sống trong nghèo đói và không đáp ứng được những nhu cầu cơ bản của họ thì số 2,6 tỷ người này có nguy cơ là những người đầu tiên phải chịu tác động của BĐKH. Sự biến đổi khí hậu trong trường hợp sẽ dẫn đến sự thụt lùi chưa từng có về phát triển con người trong thời đại của chúng ta cũng như các thế hệ sau đó.

Báo cáo Phát triển con người 2007-2008 đã khẳng định, BĐKH đang gây ra các thách thức ở nhiều cấp độ. Trong một thế giới phân cách nhưng phụ thuộc lẫn nhau về mặt sinh thái, điều đó đòi hỏi tất cả mọi người phải nghĩ lại cách chúng ta quản lý một thứ mà chúng ta cùng chia sẻ: Đó là hành tinh trái đất. Nó đòi hỏi chúng ta suy ngẫm về công bằng xã hội và quyền con người giữa các quốc gia và giữa các thế hệ. Nó đòi hỏi những nhà lãnh đạo chính trị và người dân ở các quốc gia giàu thừa nhận trách nhiệm trong qúa khứ của họ đối với vấn đề này; chủ động đề xuất cắt giảm sớm và mạnh mẽ hơn lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Báo cáo khuyến nghị” Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, nó đòi hỏi tòan bộ cộng đồng nhân loại thực hiện hành động tập thể mạnh mẽ và tức thời dựa trên những giá trị chung và một tầm nhìn chung”. Báo cáo đặt ra nhu cầu cấp bách phải xử lý đối với biến đổi khí hậu và đặc biệt nhấn mạnh rằng cần phải đề cập tới cả biện pháp giảm nhẹ và thích ứng nhằm thực sự chiến đấu chống lại sự BĐKH toàn cầu và những mối đe dọa của nó đối với nhân loại.

Ông John Hendra, Điều phối viên thường trú Liên hiệp quốc tại Việt Nam nói: “Chúng ta nhận thấy hệ quả của việc tăng nhiệt độ ở Việt Nam: Bão lụt đang gây nhiều thiệt hại tại các miền Duyên hải và BĐKH đang làm cho bão lụt ngày càng nghiêm trọng. Việt Nam sẽ là một trong những nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất của hiện tượng BĐKH. Đồng thời, Việt Nam cũng là nước có cơ hội và ảnh hưởng đến các quyết định quốc tế, nhất là tại Hội nghị tòan cầu sắp tới của Liên hiệp quốc ở Bali về BĐKH ”.

Phát biểu tại Lễ công bố, TS Nguyễn Công Thành, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh: Báo cáo Phát triển con người năm 2007/2008 là một công trình nghiên cứu quan trọng giúp đưa ra những ưu tiên, những giải pháp và quan trọng hơn đó là lời nhắn nhủ về sự đoàn kết của tòan thể cộng đồng trong cuộc chiến lâu dài trên quy mô toàn cầu chống lại BĐKH” ./.

Nguồn: CPV