CPI tháng 7 tiếp tục giảm phát
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Điều này đã được dự báo từ trước khi chỉ số này ở hai “đầu tàu” là Hà Nội và TP.HCM cũng được công bố giảm mới đây.

Cụ thể, CPI tháng 7 ở Hà Nội giảm 0,29% so với tháng trước; ở TP.HCM, CPI giảm 0,57% so với tháng trước.

So với tháng 12-2011, CPI cả nước mới chỉ tăng 2,22% còn so với tháng 7-2011 CPI tăng 5,35%. Tính chung 7 tháng đầu năm, CPI cả nước tăng 11,2% so với cùng kì năm 2011.

Theo báo cáo, CPI liên tục giảm là do sự giảm giá liên tiếp của các mặt hàng xăng, dầu, gas,… đồng thời hai vựa lúa lớn của cả nước đang vào mùa thu hoạch và được mùa lớn.

Điều này được thể hiện qua chỉ số giá của các nhóm hàng lương thực giảm 1,49%, thực phẩm giảm 0,45% và giao thông giảm 2,71%.

Trong tháng này, nhiều nhóm hàng hóa có mức giảm khá mạnh. Trong đó, mức giảm lớn nhất – 2,71% thuộc về nhóm giao thông. Nguyên nhân chính được cho là do những tác động của các đợt giảm giá xăng dầu gần đây khiến cước dịch vụ vận tải cũng giảm nhiệt.

Đợt tăng giá xăng dầu thêm 400.000 đồng/lít vừa công bố vài ngày qua vẫn “may mắn” thoát khỏi việc tính chỉ số CPI lần này.

Nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng cũng giảm khá mạnh ở mức -0,93% do các đợt giảm giá dầu hỏa và gas, vật liệu xây dựng… Việc tăng giá điện vừa qua cũng chưa được thể hiện vào chỉ số giá tháng này.

Nhóm có quyền số lớn nhất là hàng ăn và dịch vụ ăn uống cũng đã giảm mạnh trong tháng ở mức -0,.47%. Ngoài ra, nhóm dịch vụ bưu chính viễn thông vẫn tiếp tục giảm giá nhẹ 0,08%.

Ở chiều tăng, tiêu biểu nhất là nhóm hàng thuốc và dịch vụ y tế có mức tăng khá cao khi đạt mức 3,36%. Các nhóm may mặc – mũ nón – giầy dép, đồ dùng gia đình, giáo dục, văn hóa… cũng tăng giá nhẹ.

Một số chuyên gia kinh tế nhận định, CPI âm lại dấy lên lo ngại về nguy cơ nền kinh tế đi vào giai đoạn giảm phát.

Nguồn: Báo Tiền phong điện tử