CPI tháng 2: Thấp nhất trong vòng 10 năm
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đây là mức tăng thấp nhất của CPI tháng Tết và 2 tháng đầu năm trong vòng 10 năm trở lại đây, thấp hơn cả năm 2009 là năm nền kinh tế rơi vào suy giảm.

Thông thường tháng 2 hàng năm là tháng có Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ tăng đột biến nên CPI tháng 2 hàng năm thường cao nhất trong năm. Tuy nhiên, CPI tháng 2 năm nay lại tăng khá thấp so với tháng 2 các năm trước đây.

Theo nhận định của các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu do sức tiêu dùng thấp. Bên cạnh đó, tình hình thời tiết thuận lợi, lượng nông sản dồi dào nên giá lương thực, thực phẩm chỉ tăng nhẹ trong những ngày cận Tết.

Trong rổ hàng hóa tính CPI, duy nhất nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống có mức tăng trên 1% (1,15%) do thực phẩm và giá dịch vụ ăn uống ngoài gia đình cao. Những nhóm còn lại đều có mức tăng dưới 1%. Tuy là tháng Tết, nhu cầu lớn nhưng nhóm đồ uống và thuốc lá, may mặc, mũ nón và giày dép đều không tăng mạnh với tỷ lệ lần lượt 0,6% và 0,21%. Trong khi đó, nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng và bưu chính viễn thông giảm nhẹ so với tháng trước. 

Hai nhóm giảm trong rổ CPI đó là nhà ở và vật liệu xây dựng giảm 0,64% do ảnh hưởng của việc giá gas giảm mạnh và nhóm Bưu chính, viễn thông giảm 0,02%.

Trước đó, Hà Nội và TP HCM lần lượt công bố CPI tháng Tết tăng lần lượt 0,49% và 0,24%, mức thấp kỷ lục do thị trường không xảy ra hiện tượng sốt giá. 

Trong tháng, chỉ số giá vàng tăng 1,87% so với tháng trước, tăng 0,02% so với cuối năm 2012 song giảm 12,77% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số giá vàng giảm 0,03% so với tháng trước, giảm 0,09% so với cuối năm 2012 song tăng 1,05% so với cùng kỳ năm trước.

Thu Phương
Nguồn: Báo Công thương