Đà Nẵng kiến nghị giảm 50% tiền thuê đất cho doanh nghiệp
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đà Nẵng đề xuất giảm 50% tiền thuê đất phải nộp năm 2021 cho các doanh nghiệp.

Sáng 24/9/2021, tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp do UBND TP.Đà Nẵng tổ chức, ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã đề nghị Bộ Tài chính xem xét, đề xuất Chính phủ gia hạn và giảm thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 của Chính phủ.

Cụ thể, Đà Nẵng đề xuất giảm 50% tiền thuê đất phải nộp của các doanh nghiệp trong năm 2021; miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý III và quý IV của năm 2021 đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong mọi lĩnh vực, địa bàn, các hình thức, phương pháp khai thuế, nộp thuế.

Đà Nẵng cũng đề nghị Bộ Tài chính xem xét, đề xuất Chính phủ giảm thuế giá trị gia tăng kể từ ngày 01/9/2021 đến hết ngày 31/12/2021 đối với doanh nghiệp, tổ chức hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực, bao gồm: vận tải (vận tải đường sắt, vận tải đường thủy, vận tải hàng không, vận tải đường bộ khác); dịch vụ lưu trú; dịch vụ ăn uống; hoạt động xuất bản; hoạt động điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc; hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch; hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động của thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; hoạt động thể thao, vui chơi và giải trí.

Theo đó, doanh nghiệp, tổ chức có hoạt động kinh doanh quy định tại khoản này thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ được giảm 30% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng.

Doanh nghiệp, tổ chức có hoạt động kinh doanh quy định tại khoản này thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp tỷ lệ phần trăm (%) trên doanh thu được giảm 30% mức tỷ lệ % để tính thuế giá trị gia tăng.

Đồng thời, UBND TP.Đà Nẵng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các chính sách tín dụng trong thời gian tới; điều chỉnh Thông tư 14/2021/TT-NHNN ngày 07/9/2021 quy định cơ cấu nợ tối đa 12 tháng, đề nghị kéo dài thành 24 tháng kể từ ngày thực hiện cơ cấu lại để doanh nghiệp có đủ thời gian khôi phục.  

Bên cạnh đó, UBND TP.Đà Nẵng cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tái cấp vốn để các NHTM có nguồn vốn ưu đãi lãi suất thấp để cho vay đối với nhu cầu cấp bách, trọng điểm nhằm vực dậy nền kinh tế sau khi dịch bệnh được kiểm soát; hoặc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc để Ngân hàng đảm bảo nguồn vốn phục vụ kinh doanh.