Đà Nẵng: Thêm dự án Nhà máy cán thép Dana-Ý vào Khu Công nghiệp Hòa Khánh
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết, dự án Nhà máy cán thép Dana-Ý với tổng vốn 931 tỷ đồng được cấp phép đầu tư vào Khu Công nghiệp Hòa Khánh.

Theo Ban Quản lý dự án Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, chủ đầu tư dự án Nhà máy cán thép Dana-Ý” là Công ty CP Thép Dana-Ý. Dự án có tổng vốn là hơn 931 tỷ đồng được cấp phép đầu tư dựa trên Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án được phê duyệt; mục tiêu dự án sản xuất cán thép thanh và thép dây (không luyện) với quy mô 500.000 tấn sản phẩm/năm.

 quy mô 500.000 tấn sản phẩm/năm.
Phối cảnh dự án Nhà máy cán thép Dana-Ý có quy mô 500.000 tấn sản phẩm/năm.

Dự kiến  dự án sẽ được khởi công vào quý 4/2020 và đưa vào hoạt động chính thức quý 4/2021. Dự án đi vào hoạt động sẽ có doanh thu khoảng 2.600 tỷ đồng/năm, đóng góp ngân sách Nhà nước khoảng 300 tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động.

Trong một diễn biến liên quan, Ban quản lý cũng cho biết nhà máy thép 400.000 tấn/năm tại cụm công nghiệp Thanh Vinh của Công ty Cổ phần Thép Dana-Ý dừng hoạt động vừa qua sẽ được thành phố xem xét hỗ trợ di dời.

Đồng thời, Công ty Thép Dana-Ý cũng đang thương thảo, lựa chọn địa điểm để di dời nhà máy này sang địa điểm đầu tư khác.

Trước đó, việc hai nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý tại cụm công nghiệp Thanh Vinh, thôn Vân Dương, xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang) bị UBND TP. Đà Nẵng đình chỉ hoạt động vì ô nhiễm đã kéo theo các khoản nợ xấu tại các ngân hàng.

Được biết, tính từ đầu năm 2020 đến nay, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng đã xúc tiến, thu hút và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 15 dự án, trong đó 14 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký hơn 2.185 tỷ đồng, một dự án FDI với vốn đầu tư đăng ký 60 triệu USD, điều chỉnh tăng vốn cho 13 dự án với vốn đầu tư tăng thêm 174 tỉ đồng và 20 triệu USD.