Đà Nẵng: Yêu cầu giải quyết dứt điểm hồ sơ, mặt bằng các dự án trọng điểm
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

UBND TP. Đà Nẵng đề nghị các đơn vị dứt điểm với các loại hồ sơ tồn đọng, kiến nghị liên quan đến giải phóng mặt bằng, điều chỉnh quy hoạch dự án trọng điểm, để đảm bảo tiến độ.

Làm việc với quận Liên Chiểu nhằm giải quyết vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng của một số dự án trên địa bàn quận này, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Trần Phước Sơn, cho hay hiện còn tình trạng chậm xử lý với những hồ sơ tồn đọng, những kiến nghị liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, điều chỉnh quy hoạch dự án để phục vụ cho việc đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm.

Thành phố đề nghị quận Liên Chiểu phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, ban quản lý dự án để tháo gỡ vướng mắc cho từng trường hợp cụ thể; đồng thời xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và cần phải thực hiện quyết liệt hơn nữa trong thời gian đến. “Đề nghị các ngành cần tập trung nghiên cứu, sớm tham mưu cho Thành phố xử lý dứt điểm tình trạng trên”, ông Sơn nhấn mạnh.

Một số dự án trọng điểm trên địa bàn quận Liên Chiểu như: Dự án trục 1 Tây Bắc, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Làng Vân, dự án Trạm xử lý nước thải Liên Chiểu… vẫn còn vướng nhiều thủ tục khiến tiến độ các dự án chưa được như mong đợi.

Trong đó, các dự như: Tuyến đường vành đai phía Tây 2, dự án Trạm xử lý nước thải Liên Chiểu, kênh thoát nước và vệt cây xanh cách ly, khu tái định cư Hòa Hiệp 3… vẫn tồn đọng khoảng 50 hồ sơ vướng mắc, bất cập ở công tác giải phóng mặt bằng. Đối với dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Làng Vân, hiện còn 84 hồ sơ chưa được kiểm đến, lập hồ sơ giải tỏa…

Gói hầm chui Dự án nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý phấn đấu hoàn thành trước 31/12/2021.
Gói hầm chui Dự án nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý phấn đấu hoàn thành trước 31/12/2021.

“Trong công tác giải tỏa đền bù cần bảo đảm tối đa quyền lợi cho người dân có đất thu hồi, đồng thời kiên quyết thực hiện đúng quy định, quy trình về kiểm đếm bắt buộc và cưỡng chế thu hồi đất đối với các trường hợp hộ dân đã bồi thường đúng, đủ theo quy định nhưng vẫn không chấp hành bàn giao mặt bằng”, ông Trần Phước Sơn yêu cầu.

Trước đó, sau một thời gian Đà Nẵng áp dụng các biện pháp mạnh phòng chống dịch Covid-19 với phương châm “ai ở đâu thì ở đó”, tạm dừng thi công các công trình xây dựng thì đầu tháng 9. Thành phố này đã có giải pháp cho phép 25 công trình trọng điểm tại Đà Nẵng tăng tốc, bảo đảm phòng chống dịch.

Nhưng công trình động lực, trọng điểm, cấp bách muốn hoạt động lại phải được Chủ tịch UBND Thành phố hoặc Chủ tịch UBND quận, huyện xem xét, quyết định đối với từng trường hợp cụ thể theo phân cấp quản lý. Khi được phép thi công trở lại, các công trình động lực, trọng điểm tăng tốc thi công vừa bảo đảm phòng chống dịch.

Các công trình, dự án trọng điểm đang được chủ đầu tư và các nhà thầu tích cực chuẩn bị phương án, nhân lực, phương tiện, máy móc, triển khai thi công trong thời gian sớm nhất, bảo đảm tiến độ đề ra. Đó là các Dự án cải tạo nút giao thông Tôn Đức Thắng – Nam Trân; xây dựng tuyến đường ĐH2; đường và cầu qua sông Cổ Cò; tuyến đường vành đai phía tây 2; Bệnh viện Y học cổ truyền; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; nâng cấp và cải tạo bãi rác Khánh Sơn; Nhà máy nước Hòa Liên…

Tất cả các công trình đều được kiểm tra định kỳ và đột xuất về bảo đảm các điều kiện thi công, nhất là trong phòng, chống dịch Covid-19, nếu không chấp hành đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, sẽ bị ngừng ngay việc thi công và xử lý vi phạm theo của quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Minh Huy, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng cho biết, lãnh đạo Ban đã làm việc với từng nhà thầu, yêu cầu hoàn tất phương án thi công trong điều kiện phòng chống dịch, bố trí nhân lực, phương tiện, vật tư… bảo đảm quy định phòng, chống dịch, tập trung thi công bảo đảm tiến độ công trình.

Kế hoạch, phương án thi công, kịch bản phòng, chống dịch được các cấp thẩm quyền xem xét, phê duyệt. Người lao động được xét nghiệm SARS-CoV-2 với kết quả âm tính mới được vào công trường làm việc.

Để đáp ứng nhu cầu hoàn thành công trình đúng tiến độ, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Trần Phước Sơn cũng đề nghị các chủ đầu tư, ban quản lý dự án phải phối hợp chặt chẽ với địa phương triển khai xây dựng các khu tái định cư để bố trí đất cho người dân bàn giao mặt bằng cho dự án cũng như thi công ngay khi có mặt bằng để bảo đảm đúng tiến độ thi công đã cam kết.