Đã xuất hiện lãi suất huy động VND trên 19%/năm
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

 

Mức lãi suất cao nhất hiện nay là của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) với chương trình huy động “Tiết kiệm siêu lãi suất mới” có mức lãi suất lên tới 19,2%/năm cho kỳ hạn 13 tháng vừa triển khai sáng 11.6. Cùng với kỳ hạn trên, biểu lãi suất mới cũng được ngân hàng này nâng lên 18,6%/năm cho kỳ hạn 12 tháng và 18%/năm kỳ hạn 6 tháng.

Bên cạnh đó, SeABank đồng thời triển khai chương trình “Tiết kiệm triệu phú mới”. Khi tham gia chương trình này, ngoài việc được nhận lãi cuối kỳ theo bảng lãi suất của từng kỳ hạn trong chương trình, khách hàng sẽ được ngân hàng trả trước lãi bằng tiền mặt là 1,850 triệu đồng, tương đương 1 chỉ vàng 9999.

Như vậy, với biểu lãi suất này, SeABank được xem là ngân hàng ”tiên phong” trong cuộc chạy đua tăng lãi suất huy động VND hiện nay.

Cũng trong ngày 11.6, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã quyết định nâng lãi suất tiết kiệm đối với VND trên toàn hệ thống. Theo quyết định này, loại kỳ hạn tiết kiệm từ 1 đến 12 tháng áp dụng lãi suất đồng nhất 17,8%/năm. Các kỳ hạn tuần, áp dụng mức từ 15%/năm (kỳ hạn 1 tuần), kỳ hạn 2 tuần hưởng lãi suất 15,5%/năm và kỳ hạn 3 tuần áp dụng mức lãi suất 16%/năm.

Trước đó, lãi suất tiền gửi tiết kiệm của các ngân hàng cũng vượt ngưỡng 16%/năm, như Ngân hàng Gia Định là 16,98%, Ngân hàng Việt Á là 16,5%/năm, Ngân hàng An Bình kỳ hạn 13 tháng là 16,2%/năm, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) là 16,1%/năm, Ngân hàng Phương Đông là 16,08%.

Theo khảo sát của phóng viên, đầu giờ sáng 11.6 tại nhiều chi nhánh và sở giao dịch của các ngân hàng, giao dịch vẫn thưa thớt, nhiều khách hàng đến nhà băng mới biết lãi suất đã tăng.

Tại chi nhánh của một số ngân hàng thương mại, mức lãi suất huy động tiền đồng cao nhất vẫn được niêm yết là 14,5% mỗi năm. Song khi khách hàng hỏi chi tiết, nhân viên ở đây cho khách xem một biểu lãi suất viết tay và cho biết, ngân hàng chưa kịp cập nhật lên bảng niêm yết. Theo đó, lãi suất cao nhất là 16%/năm cho kỳ hạn 12 tháng. Với kỳ hạn 3 tháng, lãi suất là 15% và cho kỳ hạn 6-9 tháng là 15,5%/năm.

Bên cạnh những ngân hàng đã tăng lãi suất huy động VND trong ngày 11.6, nhiều ngân hàng TMCP khác cũng cho biết, trong một hai ngày tới các ngân hàng này cũng sẽ tăng lãi suất.

Nguồn: TTXVN