Đặc khu kinh tế Việt Nam sẽ lên bàn VBS
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.
Đặc khu kinh tế là chủ đề mà Việt Nam mong muốn thảo luận sâu tại VBS – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Vũ Tiến Lộc cho biết tại cuộc họp báo sáng 9/10 về các sự kiện của doanh nghiệp trong tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2017.
Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam (VBS), theo nhấn mạnh của Chủ tịch VCCI là sự kiện xúc tiến thương mại đầu tư hợp tác quốc tế sẽ được tổ chức hàng năm và khởi đầu từ diễn đàn APEC này. Theo dự kiến thì Thủ tướng Việt Nam sẽ phát biểu khai mạc và chủ trì VBS. Sự kiện cũng sẽ được kết hợp với triển lãm xúc tiến thương mại đầu tư của 63 tỉnh thành.
“Trụ sở” xúc tiến thương mại của 63 tỉnh và lãnh đạo các tỉnh, thành sẽ về Đà Nẵng để tiếp cận đối tác kinh doanh trên toàn cầu – ông Lộc nhấn mạnh.
Thời gian này VCCI sẽ dẫn đầu đoàn doanh nghiệp gặp gỡ bên lề với các nhà lãnh đạo các nền kinh tế để trao đổi, tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác song phương. Dự kiến có khoảng 20 CEO hàng đầu thế giới sẽ tham dự sự kiện này, vẫn theo Chủ tịch VCCI.
Thông tin từ cuộc họp báo cho biết, diễn ra ngày 7/11 chủ đề của VBS là Việt Nam đối tác kinh doanh tin cậy với 6 phiên chuyên đề, trong đó có một phiên về đặc khu kinh tế.
Câu hỏi từ VnEconomy là, Việt Nam hiện mới đang cấp tập chuẩn bị hành lang pháp lý cho sự ra đời và vận hành của đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (đặc khu), vậy những vấn đề được đặt lên bàn nghị sự của phiên này là gì?
Trả lời câu hỏi này, ông Vũ Tiến Lộc khẳng định chủ trương thành lập đặc khu thì đã thống nhất, nhưng còn mô hình cụ thể thì phải phù hợp với thực tiễn của Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế. Ông Lộc cũng nhấn mạnh các đặc khu kinh tế đóng vai trò quan trọng trong thể nghiệm đổi mới thể chế ở cấp địa phương để đóng góp vào cải cách thể chế nói chung. 
Hiện nay đã có thảo luận, phác hoạ về mô hình này, tại VBS các nhà khoa học và đại  biểu sẽ trao đổi về phác hoạ ban đầu đó và lắng nghe kinh nghiệm quốc tế. Đây là cơ hội hiếm để các CEO tham gia vào một chủ đề mà chúng ta mong muốn thảo luận sâu – ông Lộc nhấn mạnh.
Cũng tại cuộc họp báo, ông Hoàng Văn Dũng – Chủ tịch ABAC quốc tế cho biết, Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) đã gửi 20 khuyến nghị đến lãnh đạo các nền kinh tế APEC, trong đó có Chủ tịch nước Việt Nam.
Nội dung chính các khuyến nghị bao gồm hội nhập kinh tế khu vực, kết nối khu vực về thể chế, hạ tầng và con người, phát triển bền vững, sáng tạo bao trùm, và hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, phụ nữ tham gia hoạt động kinh tế.
Liên quan đến những nội dung này, Chủ tịch VCCI thông tin thêm rằng, hiện ở Việt Nam thì phụ nữ đang làm chủ 25% doanh nghiệp. Đây cũng là tỷ lệ của Trung Quốc, nhưng điều đặc biệt ở Trung Quốc là trong kinh tế sáng tạo – internet và thương mại điện tử – thì 55% doanh nghiệp là do phụ nữ làm chủ.
Theo ông Hoàng Văn Dũng, trong hội nghị đối thoại giữa ABAC và lãnh đạo APEC diễn ra ngày 10/11 tới đây các vấn đề về xoá bỏ rào cản thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa… sẽ được đặt ra.