Đầu tư ngân hàng, bất động sản, phải báo cáo Thủ tướng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Việc làm này vừa nhằm bảo đảm sử dụng đúng, có hiệu quả vốn nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty và góp phần kiềm chế lạm phát. Bộ Tài chính là đơn vị được giao theo dõi, giám sát việc thực hiện.

Giải trình tại phiên chất vấn kỳ họp thứ ba, QH khóa XII mới đây, Thủ tướng đã khẳng định: “Tập đoàn, Tổng công ty NN đang hoạt động trong các lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế, nắm giữ khối lượng lớn tài sản QG, chiếm tỷ trọng cao nợ nước ngoài và nợ các NH trong nước của khối DN. Hiệu quả hoạt động của khu vực này sẽ ảnh hưởng lớn trực tiếp đến ổn định kinh tế vĩ mô, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế”.

Thủ tướng cũng cam kết sẽ sớm có biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc các DN này lấn sang chứng khoán, bất động sản.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, tính đến 31/12/2007, có 13 tập đoàn (TĐ), tổng công ty (TCT) đầu tư vào các quỹ đầu tư chứng khoán và quỹ đầu tư tài chính với tổng giá trị 1.061 tỷ đồng.19 TĐ, TCT góp vốn thành lập NH với 4.426 tỷ đồng. 13 TĐ, TCT góp vốn thành lập 15 công ty chứng khoán với 420 tỷ đồng. Có 18 TĐ, TCT góp vốn đầu tư vào bất động sản với 1.463 tỷ đồng.

Nguồn: Báo Điện tử VietNamNet