Đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực CNTT: Thiếu cầu nối tiếp cận đối tác
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết, nếu mọi việc suôn sẻ, trong tháng 6 – tháng 7 tới, Viettel sẽ có thêm giấy phép đầu tư vào lĩnh vực viễn thông tại 2 thị trường nước ngoài. “Từ nay đến năm 2015, Viettel dự kiến đầu tư 8-10 tỷ USD cho các dự án đầu tư ra nước ngoài, bởi thị trường nước ngoài là một trong những nguồn tăng trưởng chính của Viettel”, ông Hùng cho biết.

Không chỉ riêng Viettel đẩy mạnh hoạt động đầu tư ra nước ngoài trong năm 2011, ông Dương Thế Lương, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) cũng khẳng định, trong năm nay, VTC sẽ hoàn tất kế hoạch toàn cầu hoá ASEAN + 3, với doanh thu từ thị trường nước ngoài đạt khoảng 10 triệu USD. Trong năm 2010, VTC đã mở 11 công ty và chi nhánh tại một số thị trường trên thế giới, với doanh thu xuất khẩu phần mềm, cũng như nội dung số đạt trên 5 triệu USD.

Theo ông Hùng, việc đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp viễn thông đang phải chịu sức ép cạnh tranh rất lớn. “Khi đầu tư vào các thị trường viễn thông tại Lào, Campuchia, Haiti…, Viettel phải cạnh tranh với những công ty viễn thông lớn có doanh thu vài chục tỷ USD, trong khi doanh thu của Viettel chỉ 5 tỷ USD”, ông Hùng nói và cho biết, đơn vị mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp khác để cùng đầu tư ra nước ngoài. Sự hợp tác này không chỉ nhằm giải quyết vấn đề vốn, lao động, mà còn nhằm tăng khả năng cạnh tranh.

Cũng theo ông Hùng, Nhà nước cần có sự hỗ trợ cụ thể cho doanh nghiệp khi đầu tư ra nước ngoài. Chẳng hạn, nên xây dựng chiến lược quốc gia về đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, hay có thể thực hiện xúc tiến đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực này thông qua các đại sứ quán. Hoặc có những chính sách hỗ trợ cụ thể cho doanh nghiệp, như giãn thuế thu nhập doanh nghiệp trong vòng 3 năm cho các doanh nghiệp có dự án đầu tư ra nước ngoài.

Đồng quan điểm, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Công ty TNHH một thành viên Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung khuyến nghị, Bộ Thông tin và Truyền thông nên xem xét việc thành lập một đơn vị xúc tiến đầu tư ra nước ngoài để hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động đầu tư ra nước ngoài của ngành.

Cùng chung quan điểm, ông Ngô Đức Chí, Tổng giám đốc Công ty Phần mềm Global CyberSoft cho biết, có nhiều doanh nghiệp phần mềm Việt Nam có khả năng xuất khẩu phần mềm, nhưng không có khả năng tiếp cận đối tác nước ngoài. Do vậy, cần phải có một tổ chức, hoặc trung tâm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường gia công phần mềm quốc tế.

Thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, tính đến hết tháng 2/2011, Việt Nam có 575 dự án của các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra 55 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư của nhà đầu tư Việt Nam đạt trên 10 tỷ USD. Trong đó, lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông có 28 dự án, với tổng vốn đầu tư trên 740 triệu USD. Gần đây nhất, vào tháng 2/2011, Viettel đã công bố chính thức nhận giấy phép đầu tư vào Peru với tổng vốn đầu tư khoảng 300 triệu USD. Đây là dự án đầu tư ra nước ngoài đầu tiên của các doanh nghiệp Việt Nam trong năm 2011.

Nguồn: Báo Đầu tư điện tử