“Dầu vượt 105 USD/thùng sẽ không áp thuế nhập khẩu”
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú cho biết, nếu giá dầu vượt trên 105 USD/thùng như hiện nay, Nhà nước sẽ không áp thuế nhập khẩu, còn trong trường hợp 100 USD/thùng trở xuống tùy từng điều kiện cụ thể Nhà nước sẽ nghiên cứu và có cơ chế áp thuế.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú cũng đã trả lời một số câu hỏi của báo giới về việc hiện nay theo báo cáo của các DN, chi phí kinh doanh khác nhau, tuy nhiên sau hai đợt tăng giá các DN đều tăng ở mức giống nhau. Phải chăng có sự thỏa thuận? Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú cho rằng hiện nay đúng là chi phí cho DN trong quá trình kinh doanh có khác nhau và các DN có bán cùng một giá. Tuy nhiên đây là điều bình thường của cơ chế thị trường. Vào thời điểm 25/2 cho phép đăng ký tự quyết định tăng giá xăng: hầu hết các DN đều không đăng ký vượt quá mức trần mà liên bộ tính toán, trong đó DN đăng ký cao nhấy là 15.000 đ/lit; thấp nhất là 14.500 đ. Ở đây không có việc DN liên kết để phương hại tới người tiêu dùng. Bởi bản thân thị trường không cho phép. lên giá cao sẽ mất thị phần, ngược lại là không ai dại mà bán giá thấp hơn. Như vậy là thống nhất đưa ra một mức giá. Việc Nhà nước kiên trì chuyển kinh doanh xăng dầu sang hoạt động theo thị trường đảm bảo sự hợp lý.

Nguồn:  Báo Điện tử Diễn đàn doanh nghiệp