Để “chiếc đòn gánh” miền Trung bớt gian nan
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.
Khúc ruột miền Trung thân thương là mặt tiền của đất nước hướng ra biển Đông. Gắn liền với quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa, miền Trung có vị trí vô cùng quan trọng về an ninh quốc phòng. Trong chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 miền Trung đóng vai trò quan trọng. 
Miền Trung có những bãi biển thuộc loại đẹp nhất hành tinh. Các di sản văn hóa nổi tiếng thế giới của miền Trung với cố đô Huế, đô thị cổ Hội An, tháp Mỹ Sơn, bảo tàng văn hóa Chăm, đất võ Tây Sơn… tạo nên thương hiệu nổi trội của du lịch Việt Nam – “Con đường di sản miền Trung”. 
Miền Trung có nhiều cảng biển đẹp và tốt, là cửa ngõ giao thương kết nối toàn cầu, một lợi thế phát triển to lớn trong thời đại toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.
Với lịch sử hào hùng, tiềm năng to lớn, tài nguyên, lợi thế nhiều, nhưng miền Trung vẫn còn là miền đất nghèo!
Lợi thế quan trọng của miền Trung là biển, nhưng bao đời nay vẫn chủ yếu là khai thác, đánh bắt ven bờ. Các cảng biển miền Trung nhiều nhưng vẫn trầm lắng, không đạt số lượng hàng hóa thông quan và lợi nhuận dịch vụ mong đợi, chưa có cảng nào được xếp hạng trong khu vực.
Các khu kinh tế Nhơn Hội, Chân Mây – Lăng Cô, Chu Lai, Dung Quất được xây dựng với kỳ vọng tạo vùng động lực, kết nối miền Trung với thị trường thế giới, tạo đột phá, tạo cú hích để miền Trung phát huy lợi thế, trở thành vùng đất giàu có, cũng còn lắm gian nan, cần nhiều công sức mới thành hiện thực.
Như nhận xét của nhiều chuyên gia, chính khách, thì miền Trung không những chưa vươn ra biển, mà nhiều việc còn quay lưng lại với biển. Chiếc đòn gánh gánh hai đầu đất nước vẫn là dải đất nghèo, và ngổn ngang các vấn đề, đặt ra những bài toán nan giải. 
Để giải bài toán này, bên cạnh quyết tâm cao độ của từng tỉnh miền Trung, rất cần sự liên kết, phân công hợp tác giữa các tỉnh trong vùng và sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, các cấp các ngành để huy động được trí tuệ và sức mạnh của toàn vùng và cả quốc gia.
Với cách nhìn và tình cảm đó, Thời báo Kinh tế Việt Nam suốt 26 năm kể từ ngày thành lập, đã luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp cả nước, phát huy vai trò của cơ quan truyền thông chuyên về kinh tế, thường xuyên gắn bó với miền Trung. 
Đến nay trong gần 6.000 số báo, với trên 400.000 bài báo trên Thời báo Kinh tế Việt Nam, những bài viết về miền Trung đã lên tới ngót 50.000 bài. 
Vào thời điểm năm 2014, Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa, đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Thời báo Kinh tế Việt Nam đã khởi xướng tổ chức “Diễn đàn Kinh tế Miền Trung lần thứ nhất”, dưới sự chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ của Ban Kinh tế Trung ương, trực tiếp là Trưởng ban Vương Đình Huệ, nay là Phó thủ tướng Chính phủ và sự ủng hộ của Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Trung ương, VCCI, sự tham gia tích cực của các tỉnh duyên hải miền Trung, đặc biệt là có sự chủ trì của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nay là Thủ tướng Chính phủ. 
Với chủ đề “Giải pháp phát huy sức mạnh miền Trung trong giai đoạn mới”, trọng tâm của diễn đàn năm 2014 là tập trung nguồn lực tạo sức mạnh cho miền Trung đứng vững trên mặt trận kinh tế và an ninh quốc phòng trong khí thế sôi sục. 
Sau diễn đàn, các địa phương trong vùng và các bộ, ngành hữu quan, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ đã phối kết hợp chặt chẽ trong việc thực hiện nghị quyết của Đảng, các quyết sách của Chính phủ, nghị quyết của Đảng bộ và chính quyền địa phương. Trong những năm gần đây miền Trung đã đạt nhiều thành tựu. 
Mới nhất, đáng mừng là, tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2017 của 8 trên 9 tỉnh miền Trung, từ Thừa Thiên – Huế đến Bình Thuận đều đạt trên mức trung bình 5,73% của cả nước. Tổng thu ngân sách của 9 tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2017 đạt trên 58.538 tỷ đồng, tổng chi ngân sách là 45.921 tỷ đồng…
Diễn đàn Kinh tế Miền Trung lần thứ hai này, được phép của Chính phủ, với sự giúp đỡ của các bộ ngành, sự hợp tác, hưởng ứng tích cực của các tỉnh miền Trung, Thời báo Kinh tế Việt Nam tiếp tục khởi xướng, cùng các đơn vị đồng tổ chức, đồng hành thúc đẩy mục tiêu tiếp tục tháo gỡ nút thắt, tìm giải pháp để kinh tế miền Trung phát triển có bước đột phá và bền vững.
Trong mấy tháng nay, Thời báo Kinh tế Việt Nam đã tích cực phối hợp với các bên liên quan cử cán bộ và phóng viên thực hiện chuyến khảo sát chuyên đề tại các tỉnh miền Trung, và liên tục tổ chức các trang chuyên đề về chủ đề miền Trung nhằm phục vụ cho công tác chuẩn bị nội dung và hướng độc giả cả nước tới diễn đàn. 
Hôm nay, diễn đàn đã được khai mạc, có sự hiện diện và trực tiếp chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, sự tham dự của lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương và đông đảo các chuyên gia, các nhà khoa học, các doanh nghiệp hàng đầu của đất nước, Thời báo Kinh tế Việt Nam xin chân thành cám ơn tất cả quý vị. 
Riêng cá nhân tôi, vì tuổi cao sức yếu, không trực tiếp đến tham gia diễn đàn được, xin được mọi người thông cảm. Kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các doanh nhân và toàn thể quý đại biểu lời chúc sức khỏe, mọi điều tốt đẹp. Chúc diễn đàn thành công.