Đề nghị giảm thuế NK 16 mặt hàng viễn thông xuống 0%
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

16 sản phẩm viễn thông và công nghệ thông tin mà Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị giảm thuế gồm: điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính để bàn, máy chủ, thiết bị mạng không dây wifi, thiết bị truyền dẫn quang, thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình, thiết bị đầu cuối USB 3G,4G, LTE, thiết bị truyền tín hiệu mạng qua cáp đồng trục, bộ khuếch đại cho truyền hình cáp (CATV), các loại máy thu phát vô tuyến điện, dây và cấp đồng, cáp quang các loại, thiết bị đầu cuối ADSL, thiết bị đa phương tiện, máy chiếu và các thiết bị điện tử dân dụng ứng dụng công nghệ thông tin.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết ngành công nghiệp CNTT trong đó bao gồm lĩnh vực công nghiệp phần cứng, điện tử đã được Đảng, Nhà nước xác định là ngành kinh tế trọng điểm, được đặc biệt quan tâm, ưu đãi đầu tư và hỗ trợ thúc đẩy phát triển. Với trình độ và năng lực công nghệ hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất trong nước tham gia vào hoạt động sản xuất, lắp ráp sản phẩm viễn thông, CNTT. Qua hoạt động này, dần dần tích lũy kinh nghiệm, nâng dần tỷ lệ nội địa hóa và tham gia sâu vào những công đoạn có giá trị gia tăng cao như nghiên cứu, thiết kế, sản xuất các phần mềm nhúng, trình điều khiển…Tuy nhiên, hiện nay chính sách thuế nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, linh kiện và bộ phận phụ trợ cho sản xuất sản phẩm của ngành này vẫn còn một số bất cập, cần điều chỉnh để tạo động lực thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển.

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp kinh doanh trong ngành này thì biểu thuế ACFTA 2009 đang tạo ra sự chuyển dịch từ lắp ráp linh kiện, thiết bị sang nhập khẩu sản phẩm CNTT nguyên chiếc do nhập khẩu sản phẩm nguyên chiếc từ các nước ASEAN và Trung Quốc với ít nhất 40% hàm lượng của sản phẩm từ bất kỳ bên nào thuộc ACFTA sẽ được áp dụng thuế nhập khẩu 0%. Trong khi đó, mức thuế nhập khẩu linh kiện, thiết bị và bộ phận phụ trợ vẫn áp dụng mức thuế suất 5-6%, cá biệt một số loại có mức thuế suất hơn 20%. Điều này gây bất lợi cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước, không thể cạnh tranh về giá với các sản phẩm nhập khẩu. Nhiều doanh nghiệp có thể bị phá sản, dẫn tới lao động mất việc làm, ảnh hưởng rất lớn đến ngành sản xuất trong nước.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông với vai trò là đơn vị quản lý nhà nước về ngành công nghiệp CNTT đề nghị Bộ Tài chính xem xét ban hành Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế của năm 2014 với nội dung quy định mức thuế nhập khẩu 0% đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện và bộ phận phụ trợ để sản xuất các sản phẩm viễn thông & CNTT. Quy định mức thuế ưu đãi này chỉ được áp dụng đối với trường hợp nhập khẩu về để sản xuất và được xác nhận bởi cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành, không áp dụng đối với mục đích thương mại.

Thành Tô
Nguồn: Báo Điện tử Diễn đàn doanh nghiệp