Đề nghị tăng thuế nhập khẩu vàng lên từ 10% – 20%
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo VAFI việc tăng thuế nhập khẩu vàng này cũng có tác dụng nhằm hạn chế nhập siêu đồng thời tăng thu thuế cho ngân sách nhà nước.

Báo cáo mới đây của Hiệp hội Vàng Việt Nam cho thấy trong 4 tháng đầu năm 2008, có tới 43 tấn vàng với trị giá khoảng 1,2 tỷ USD được nhập vào Việt Nam, bằng 1/2 khối lượng nhập khẩu của cả năm 2007.

Theo đánh giá của các chuyên gia nếu tiếp tục nhập vàng với tốc độ này thì đến cuối năm chúng ta phải dành một lượng ngoại tệ khoảng gần 4 tỷ đô la cho nhập siêu, một tỷ lệ quá lớn cho tiêu dùng.

Cũng theo lập luận của VAFI, có thể sẽ có quan điểm cho rằng nếu tăng thuế nhập khẩu vàng thì tình trạng buôn lậu vàng tăng lên. Tuy nhiên chúng ta phải chấp nhận thực tế này dù vẫn có thể hạn chế tình trạng nhập lậu bằng các giải pháp mạnh như yêu cầu các công ty kinh doanh vàng bạc không đuợc mua vàng từ những nguồn không có xuất xứ cũng như đưa ra các chế tài mạnh trong việc kinh doanh vàng không có xuất xứ.

Sàn giao dịch vàng đang trở thành một sòng bạc

Liên quan đến những diễn biến của thị trường vàng cũng như việc ngày càng nhiều doanh nghiệp xin phép lập sàn giao dịch vàng, trao đổi với PV, một đại diện của VAFI cho biết Hiệp hội cũng có kiến nghị không cho phép các ngân hàng thương mại, các công ty kinh doanh vàng bạc lập các sàn giao dịch vàng.

Điều này là do gần đây xuất hiện sàn giao dịch vàng và hầu như tất cả người đến tham gia các sàn giao dịch vàng không phải với mục đích mua vàng để cất giữ mà chủ yếu đầu cơ nhằm hy vọng hưởng chênh lệch giá vàng. Như vậy sẽ có một lượng tiền nhàn rỗi rất lớn đổ vào các sàn giao dịch, đồng thời cũng cần có một lượng vàng lớn phục vụ cho các nhu cầu này.

“Những giao dịch trên thực chất là một hình thức đánh bạc, sàn giao dịch vàng trở thành một sòng bạc hợp pháp và một lượng vốn tiền mặt lớn được tập trung giao dịch ở đây  mà không hướng vào sản xuất kinh doanh. Đã đến lúc ngân hàng nhà nước nên cấm việc tồn tại của các sàn giao dịch vàng”- Một đại diện của VAFI cảnh báo.

Nguồn: Báo Tiền phong