Đề xuất cấm quảng cáo bia rượu
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Dự luật quy định, sản phẩm cấm quảng cáo là rượu có nồng độ cồn từ 30 độ trở lên. Tuy nhiên, theo ý kiến của đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) cần quy định ở mức 25 độ trở lên là phù hợp. Thực tế, để một người sử dụng rượu có thể tỉnh táo để vui hết một buổi tiệc thì sử dụng rượu dưới 25 độ là phù hợp. Trước đó, quy định của Pháp lệnh Quảng cáo là cấm quảng cáo rượu trên 15 độ cồn.

Bên cạnh đó, đề nghị bổ sung thêm việc cấm quảng cáo bia có nồng độ cồn từ 5 độ trở lên. Hiện nay bia trên thị trường chủ yếu là loại bia dưới 5 độ cồn, vì vậy việc cấm quảng cáo bia 5 độ cồn trở lên, theo đại biểu là khả thi. Trong khi một số ý kiến cho rằng cấm quảng cáo đối với tất cả các loại bia rượu, ông Cảnh cho rằng chưa khả thi, vì bản chất của rượu bia là không có hại mà do người sử dụng đã lạm dụng bia rượu quá mức.

Hoàn toàn trái ngược với quan điểm của đại biểu Nguyễn Văn Cảnh, đại biểu Nguyễn Văn Tiên (Tiền Giang) không đồng tình với phương pháp “nới lỏng”. Ông Tiên lập luận: Quốc hội ta rất gay gắt về vấn đề an toàn giao thông, nhưng không ai nhớ 40% tai nạn giao thông là do lạm dụng rượu bia, 60% xét nghiệm máu ở các người chết có cồn. Tại sao bây giờ lại cho quảng cáo rượu từ 15 độ lên rượu 30 độ.

“Trước kia, chúng ta hạn chế bia các loại, chỉ quảng cáo trên tivi, trên báo bao nhiêu lần trong một tuần, giờ chúng ta “thả cửa”. Bộ Y tế có đề án chống quá tải, Bộ GTVT thì có đề án chống tai nạn giao thông, thế mà chúng ta không ai để ý đến vấn đề này. Thực tế trên thế giới chứng minh rằng việc rượu bia thì Nhà nước thu được một thì dân mất hai” – ông Tiên nói.

Đại biểu Tiên cũng đề nghị sắp tới khi các cơ quan đề xuất xây dựng Luật Kiểm soát rượu bia, nên cấm luôn quảng cáo bia, rượu, như vậy sẽ phù hợp hơn bảo vệ được sức khỏe cho người dân. Nếu có thì chỉ cho phép quảng cáo rượu, bia loại nào đó với nồng độ thấp và vào ban đêm.

Đồng tình với quan điểm này, đại biểu Hà Minh Huệ (Bình Thuận) đề nghị cấm hẳn luôn quảng cáo rượu và bia vì đây là những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông – một “quốc nạn”: “Thuốc lá chúng ta còn cấm quảng cáo, tại sao rượu, bia chúng ta không cấm? Thuốc lá còn nhẹ hơn nhưng cũng ảnh hưởng tới sức khỏe, rượu bia ngoài ảnh hưởng tới sức khỏe còn ảnh hưởng đến trật tự công cộng. Theo tôi là cấm tiệt luôn”, đại biểu Hà Minh Huệ bày tỏ

Cũng trong phiên thảo luận, việc nên giao lĩnh vực quảng cáo hoàn toàn cho Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý hay để Bộ VH-TT&DL thì phù hợp vẫn đang được tranh luận.

Về vấn đề này, đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hoá) nêu quan điểm nên giao cho Bộ VVH-TT&DL là vì đây là cơ quan thẩm định về nội dung của sản phẩm. Việc quản lý Nhà nước về nội dung để đảm bảo nội dung không sai phạm theo ông Lợi là chính xác hơn và không nên giao cho cơ quan thực hiện mà có đến 80% các phương tiện quảng cáo như Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trong khi đó, nhiều đại biểu lại cho rằng nên giao Bộ Thông tin và Truyền thông đảm nhận do sự thay đổi này không gây xáo trộn nhiều, chỉ cần chuyển bộ phận quản lý quảng cáo ngoài trời từ ngành văn hóa, thể thao và du lịch sang ngành thông tin, truyền thông.

Nguồn: Báo điện tử Công lý