Đề xuất Danh mục ngành, nghề đặc biệt được ưu đãi đầu tư: Kích thích nguồn vốn mới, thu hút công nghệ cao
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Nhà đầu tư nước ngoài kỳ vọng, những ưu đãi sắp tới của Việt Nam sẽ không chỉ khuyến khích nguồn vốn mới, thu hút công nghệ cao, mà còn giúp duy trì và thúc đẩy mở rộng hoạt động của các dự án sẵn có.

Nhà máy mở rộng Triom (Italy) tại KCN Quang Minh (Hà Nội) chuyên sản xuất đèn chiếu sáng ô tô và xe máy. Ảnh: Đ.T
Nhà máy mở rộng Triom (Italy) tại KCN Quang Minh (Hà Nội) chuyên sản xuất đèn chiếu sáng ô tô và xe máy. Ảnh: Đ.T

Nhà đầu tư nước ngoài hưởng ứng

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với Dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư.

Tại Dự thảo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất Danh mục ngành, nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp…

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Danh mục này được thiết kế phù hợp với quy định tương ứng của Luật Đầu tư và được rà soát, tập hợp trên cơ sở ý kiến của các bộ, ngành, địa phương. Danh mục đã được rà soát, điều chỉnh để phù hợp định hướng ngành, nghề ưu đãi đầu tư theo  Điều 15, Luật Đầu tư.

Ông Marko Walde, Trưởng đại diện Phái đoàn Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam đánh giá: “Thay đổi này sẽ khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài mang những công nghệ hiện đại trong lĩnh vực quản lý và đào tạo đầu tư vào Việt Nam, từ đó giúp hoạt động sản xuất tạo ra nhiều giá trị gia tăng hơn và ít lãng phí nguyên vật liệu và tài nguyên hơn, đồng thời hỗ trợ các công ty địa phương đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa”.

Chia sẻ vấn đề này, ông John Gu, Giám đốc Phòng Thương mại Hàn Quốc (KoCham) tại miền Nam và miền Trung Việt Nam cho rằng, Việt Nam cần thúc đẩy đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D) và các dự án đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực kỹ thuật dài hạn, nên việc đưa ra các ưu đãi đặc biệt là điều dễ hiểu.

Ông Gu cho biết, nếu các công ty Việt Nam và Chính phủ hợp tác với các đối tác Hàn Quốc về công nghệ cao để xây dựng chương trình đào tạo nhân lực kỹ thuật tiên tiến, thì đây sẽ là cơ hội tốt cho phát triển kinh tế của cả hai nước.

Một dự án mà ông Gu nêu ví dụ là trung tâm R&D trị giá 220 triệu USD của Samsung, được hưởng các ưu đãi về thuế, cũng như các ưu đãi tài chính khác.

Tập đoàn công nghệ khổng lồ này gần đây đã bắt đầu xây dựng trung tâm R&D lớn nhất Đông Nam Á, tại quận Tây Hồ (Hà Nội). Đề án là một ví dụ điển hình cho nỗ lực của các công ty Hàn Quốc nhằm phát triển R&D và nâng cao nhân lực kỹ thuật tiên tiến của Việt Nam trong dài hạn.

Các ngành, nghề được ưu đãi đầu tư

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, những ưu đãi này sẽ tập trung vào các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp, phát triển dự án hạ tầng và văn hóa, thể thao, chăm sóc sức khỏe.

Cụ thể, đối với lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ, các nhóm ngành được nhận hỗ trợ là ứng dụng công nghệ cao thuộc Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; ươm tạo công nghệ cao, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao; đầu tư mạo hiểm cho phát triển công nghệ cao; sản xuất sản phẩm phần mềm, sản phẩm nội dung thông tin số, sản phẩm công nghệ thông tin trọng điểm, dịch vụ phần mềm; sản xuất năng lượng tái tạo, năng lượng sạch…

“Về dài hạn, các nhà đầu tư Đức và châu Âu nói chung sẽ tăng cường đầu tư vào Việt Nam dựa trên các điều kiện được cải thiện tại đây. Chúng tôi tin tưởng rằng, sẽ có nhiều nguồn vốn đổ vào các dự án công nghệ cao”.

– Ông Marko Walde, Trưởng đại diện Phái đoàn Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam

Trong lĩnh vực nông nghiệp, được nhận ưu đãi gồm trồng, chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo vệ và phát triển rừng; nuôi trồng, chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản; sản xuất, nhân và lai tạo giống cây trồng, giống vật nuôi, giống cây lâm nghiệp, giống thủy sản; đánh bắt hải sản xa bờ kết hợp ứng dụng các phương thức ngư cụ đánh bắt tiên tiến; dịch vụ hậu cần nghề cá; xây dựng cơ sở đóng tàu cá và đóng tàu cá.

Bảo vệ môi trường, xây dựng kết cấu hạ tầng cũng nằm trong danh sách nhận ưu đãi đặc biệt, với các hoạt động như thu gom, xử lý, tái chế, tái sử dụng chất thải tập trung; xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu chức năng trong khu kinh tế; đầu tư phát triển nhà máy nước, nhà máy điện, hệ thống cấp thoát nước; cầu, đường bộ, đường sắt; cảng hàng không, cảng biển, cảng sông; sân bay, nhà ga và công trình kết cấu hạ tầng đặc biệt quan trọng khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Cuối cùng là lĩnh vực văn hóa, xã hội, thể thao, y tế, với ưu đãi dành cho xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư; nghiên cứu khoa học về công nghệ bào chế, công nghệ sinh học để sản xuất các loại thuốc mới; đầu tư cơ sở sản xuất Methadone; đầu tư kinh doanh trung tâm đào tạo, huấn luyện thể thao thành tích cao và trung tâm đào tạo, huấn luyện thể thao cho người khuyết tật; xây dựng cơ sở thể thao có thiết bị, phương tiện luyện tập và thi đấu đáp ứng yêu cầu tổ chức các giải đấu quốc tế; cơ sở luyện tập, thi đấu thể dục, thể thao chuyên nghiệp; đầu tư kinh doanh trung tâm chữa bệnh – giáo dục – lao động xã hội; cơ sở cai nghiện ma túy, cai nghiện thuốc lá; cơ sở điều trị HIV/AIDS…

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tiếp tục lấy ý kiến của các công ty, tổ chức về những đề xuất ưu đãi này.