Đề xuất đổi gạo Việt Nam lấy điều châu Phi
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ông cũng cho biết Vinacas dự định sẽ trình lên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương đề án này trong tháng 4/2009.

Theo vị giám đốc này, việc đổi gạo lấy điều sẽ giúp doanh nghiệp giảm bớt chi phí đầu vào khi cắt bỏ được nhiều lớp trung gian. Chỉ riêng chi phí vận chuyển giảm tới 30%, mà gạo lại có thêm thị trường mới. Trước đây, doanh nghiệp điều thường mua nguyên liệu phải thông qua trung gian, phần lớn là môi giới đến từ Ấn Độ, Singapore. Vì vậy mỗi tấn điều được nhập về, doanh nghiệp phải trả cho các nhà môi giới 70-100 USD/tấn.

Ý tưởng đổi gạo lấy điều xuất phát từ nhu cầu thực tế những đối tác châu Phi chủ yếu đến từ các nước như Bờ Biển Ngà, Mozambique, Nigeria, Tanzania… có nhu cầu nhập khẩu gạo với số lượng khá lớn.

Hơn 30 doanh nghiệp Long An hiện chế biến hạt điều xuất khẩu, đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 100 triệu USD/năm, luôn phải nhập khẩu hạt điều nguyên liệu từ Campuchia và các nước thuộc khu vực châu Phi khoảng 50.000 tấn/năm.

Nguồn: Báo điện tử Thời báo Kinh tế Việt Nam