Đề xuất giảm một nửa thuế xuất khẩu than
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Cơ quan này lý giải, nếu giảm mức thuế xuất khẩu xuống10%, Tập đoàn Công nghiệp Thang Khoáng sản sẽ xuất khẩu được dự kiến là 6,5 triệu tấn, lượng hàng tồn kho cũng giảm xuống. Đời sống của 110.000 người dân vùng mỏ sẽ không bị ảnh hưởng. Theo Bộ Tài chính, khi thị trường phục hồi và giá than thế giới tăng thì điều chỉnh tăng thuế xuất khẩu than lại cho phù hợp.

Trong 7 tháng năm 2012, Vinacomin tiêu thụ được 21,8% triệu tấn (trong nước 14,6 triệu tấn, xuất khẩu 7,2 triệu tấn) bằng 47,9% kế hoạch năm. Tồn kho tính đến ngày 31/7 trên 9 triệu tấn. Nguyên nhân chủ yếu là lượng than tiêu thụ trong nước và giá than xuất khẩu giảm.

Trong khi nhiều nước trên thế giới như Indonessia, Australia thuế xuất khẩu là 0%; Trung quốc, Mông Cổ, Nga, thuế xuất khẩu cũng chỉ từ 3-10%. Vì vậy, nếu duy trì mức thuế là 20% thì Tập đoàn sẽ không thể xuất khẩu được than.

Trước đó, Bộ Công Thương cũng trình Thủ tướng xem xét hạ suất thuế xuất khẩu than đá xuống còn 10% đồng thời điều chỉnh giá bán than cho điện. Theo Bộ, nếu không điều chỉnh, ngành than sẽ không có tiền tái đầu tư đồng thời khó khuyến khích tiết kiệm năng lượng. Ngành than tồn kho lớn, do đó cần tạo điều kiện cho Vinacomin giữ được hệ số tín nhiệm tốt.

Hoàng Lan
Nguồn: Báo điện tử VnExpress