Đề xuất giảm thuế TNCN xuống 0% cho thuyền viên
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo số liệu thống kê của Cục Hàng hải Việt Nam, tính đến hết năm 2011 cả nước có 31.617 người được cấp chứng chỉ làm việc trên tàu biển, trong đó có cả tàu của Việt Nam và nước ngoài (theo hợp đồng XK lao động). Các thuyền viên thường xuyên phải làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và môi trường độc hại, không gian làm việc, sinh hoạt chật hẹp và luôn trong tình trạng nguy hiểm.

Trong khi đó, lương thực tế của thuyền viên Việt Nam chưa đạt được mức lương quy định của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), đồng thời, thuyền viên làm việc trên tàu khoảng 8 đến 10 tháng sau đó được nghỉ khoảng 3 đến 6 tháng, trong thời gian nghỉ thuyền viên không được hưởng nguyên lương mà chỉ được hưởng trợ cấp.

Hiệp hội Chủ tàu Việt Nam cho rằng, mức thuế TNCN đối với thuyền viên đang áp dụng theo quy định chung cho mọi đối tượng hưởng lương hiện nay là quá cao, không khuyến khích, động viên thuyền viên gắn bó lâu dài với tàu, với nghề.

Do đó, Hiệp hội kiến nghị Bộ Giao thông vận tải trình Chính phủ giảm thuế TNCN cho thuyền viên Việt Nam xuống 0% và tiền làm thêm giờ (kể cả khi vượt mức quy định 200 giờ/năm) đều được miễn thuế TNCN. 

N.L
Nguồn: Báo Hải quan Online