Deustche Bank: kinh tế thế giới năm 2009 tăng trưởng 0,2%, giá hàng hoá giảm
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Triển vọng thế giới:

Chúng tôi giảm dự báo tăng trưởng GDP của thế giới từ mức 1,2% xuống mức 0.2%. Giá năng lượng và kim loại dùng trong công nghiệp sẽ liên tục giảm.

Giá dầu: Quyết định hạ sản lượng của OPEC sẽ không thể giúp giá dầu tăng trong một môi trường mà nhu cầu ngày một suy yếu. Giá dầu sẽ có thể hạ xuống mức 35USD/thùng.

Giá khí gas tự nhiên đã giảm 10% từ mức đỉnh cao hồi tháng 8/2008 và nhiều khả năng sẽ tiếp tục suy giảm. Chúng tôi dự đoán việc này sẽ có tác động tốt tới giá xăng tại thị trường Mỹ.

Kim loại quý: Kim loại quý sẽ trở nên hấp dẫn hơn trong nửa đầu năm 2009 nếu nguy cơ giảm phát tăng cao tại Mỹ.

Kim loại dùng trong công nghiệp: Để dự đoán được sự phục hồi về giá kim loại dùng trong công nghiệp cần phải xem xét liệu thị trường chứng khoán toàn cầu có hồi phục, xem xét số liệu GDP của Mỹ và chính sách tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Lĩnh vực nông nghiệp: Giá cả hàng hoá nông nghiệp có thể tăng vào đầu năm sau. Trên thực tế, trong nhiều lần suy thoái kinh tế trước đây, giá cả hàng hoá nông nghiệp vẫn tăng cao, có thể do nguyên nhân gián đoạn sản xuất bất ngờ.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2009

Deustche Bank cắt giảm dự báo tăng trưởng của kinh tế thế giới năm 2009. Theo Deustche Bank, tăng trưởng GDP của thế giới năm 2009 sẽ chỉ còn 0,2%, kinh tế Mỹ và khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu sẽ suy giảm lần lượt 2% và 2,5%.

Tại Trung Quốc, nước tiêu thụ khá nhiều hàng hoá như bạch kim, đồng, quặng sắt và dầu thô, tăng trưởng kinh tế năm 2009 sẽ là 7% và 6,6% năm 2009. Chính sách tài chính gần đây của Trung Quốc có thể sẽ không mang lại nhiều hiệu quả bởi chính sách đó giành cho những lĩnh vực chỉ chiếm 16% đầu tư vào tài sản cố định của nền kinh tế.

Chúng tôi tin rằng giá kim loại dùng trong công nghiệp và giá năng lượng sẽ tiếp tục hạ trong năm 2009. Việc OPEC cắt giảm sản lượng sẽ bắt đầu ổn định giá dầu vào thời điểm cuối năm 2009 và đầu năm 2010.

Giá kim loại sẽ hạ trong suốt năm sau. Giá kim loại sẽ chỉ có thể tăng trở lại khi thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục, kinh tế Mỹ thoát khỏi tình trạng khó khăn hiện nay. Tuy nhiên không có nhiều khả năng các giả thuyết trên thành hiện thực trong năm 2009.

Kim loại quý, đặc biệt là vàng sẽ có sức hấp dẫn lớn hơn vào nửa đầu năm sau. Biến động gần đây trên thị trường tài chính, tăng trưởng kinh tế không khả quan và nguy cơ giảm phát tăng có thể khiến các nhà hoạch định chính sách kinh tế Mỹ áp dụng các biện pháp làm yếu USD để thúc đẩy kinh tế tăng trưởng và ngăn giảm phát.

Ngọc Diệp

Theo Deustche Bank – CafeF.vn