Diễn đàn doanh nghiệp VN – Singapore: Nâng tầm liên kết kinh tế
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Diễn đàn thu hút hơn 300 đại biểu là lãnh đạo Bộ Kế hoạch – Đầu tư VN, Bộ Công thương Singapore và doanh nghiệp hai nước… Tại diễn đàn, các nhà lãnh đạo VN cam kết tạo mọi điều kiện để các nhà đầu tư Singapore đầu tư vào VN cũng như mong muốn Singapore hỗ trợ các DN VN mở rộng đầu tư vào nước này.Ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư cho biết, Singapore là điển hình trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của VN. Trong thời gian qua, đã có nhiều tập đoàn lớn của quốc tế đầu tư vào VN thông qua Singapore. Đến tháng 3/2013 đã có 1.139 dự án với tổng vốn 27 tỷ USD của Singapore đầu tư vào VN, đứng thứ tư trong số quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào VN và đứng số 1 khu vực ASEAN. Hầu hết các doanh nghiệp Singapore đều có tiềm lực tài chính vững vàng, am hiểu thị trường khu vực và nhiều thế mạnh trong một số lĩnh vực như ngành công nghiệp phụ trợ, giáo dục, bất động sản…

Theo ông Ho Meng Kit, Giám đốc Liên đoàn Thương mại Singapore (SBF), các nhà đầu tư Singapore đã vào thị trường VN hơn 20 năm. Ban đầu, các lĩnh vực thu hút nhiều đầu tư từ Singapore là khách sạn, khu nghỉ dưỡng, bất động sản. Hiện nay, xu hướng đầu tư mở rộng ra nhiều lĩnh vực như dịch vụ tài chính ngân hàng, logistics, sản xuất hàng tiêu dùng… Trong lần tham dự diễn đàn tại VN này có những doanh nghiệp nhỏ Singapore chưa bao giờ đến VN, họ đang tìm kiếm cơ hội đầu tư ở một số lĩnh vực, trong đó mục tiêu cuối cùng là mong muốn xây dựng nhà máy sản xuất tại VN. Bên cạnh kết nối thương mại, tăng thu hút đầu tư, việc tăng tính kết nối trên thị trường tài chính cũng là bước đầu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế giữa hai nước. Hiện nay, một số doanh nghiệp VN đang huy động vốn trên thị trường Singapore bằng phát hành trái phiếu, một số doanh nghiệp khác cũng đang tính đến việc niêm yết trên thị trường chứng khoán Singapore.

Bộ trưởng Bộ Công thương Singapore Lim Hng Kiang đánh giá cao về các hoạt động xúc tiến thương mại của Việt Nam trong những năm gần đây. Thông qua các hoạt động cải cách hành chính, xây dựng môi trường đầu tư và áp dụng nhiều mô hình tiên tiến trên thế giới, Việt Nam đã thành công trong việc thu hút đầu tư nước ngoài trong đó có các DN Singapore. Với tốc độ tăng trưởng lớn của Việt Nam hiện nay, doanh nghiệp Singapore bày tỏ mong muốn được được mở rộng đầu tư, tăng cường hợp tác kinh tế trên các lĩnh vực thương mại và dịch vụ. Hiện Singapore đã đầu tư 5 cụm KCN Việt Nam – Singapore tại các tỉnh, thành phố của VN. Hiện các DN Singapore rất mong muốn hợp tác với các đối tác ở VN trong lĩnh vực môi trường, hạ tầng, quản lý bất động sản, đào tạo, chăm sóc sức khỏe… những lĩnh vực mà VN đang kêu gọi đầu tư.

Về phía Việt Nam cũng đã đề nghị Bộ Công thương Singapore hỗ trợ để Bộ Kế hoạch – Đầu tư gặp gỡ đối thoại với những nhà đầu tư đa quốc gia tại Singapore, dự kiến tổ chức cuối năm 2013 để đối thoại, cung cấp thông tin đầy đủ và cần thiết cho các DN, tập đoàn đa quốc gia của Singapore về môi trường đầu tư, chính sách kinh doanh, những thuận lợi và cả khó khăn để các nhà đầu tư hiểu rõ, cập nhật về tình hình kinh tế vĩ mô, chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của VN…/. Lan Anh – Thanh Thanh
Nguồn: Báo điện tử Báo Đối ngoại Vietnam – Economic News