Điện mặt trời Hòa Hội (Phú Yên) được vay “tín dụng xanh” loại B
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đây là khoản vay loại B đầu tiên ở châu Á và Thái Bình Dương được chứng nhận xanh bởi tổ chức sáng kiến trái phiếu khí hậu, và là một trong những khoản vay lớn nhất ở Việt Nam.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Công ty Cổ phần TTP Phú Yên (TTP Phú Yên) vừa ký kết khoản vay trị giá 186 triệu USD để xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời có công suất 257MW tại tỉnh Phú Yên, đây là khoản vay được chứng nhận xanh đầu tiên của Việt Nam.

Nhà máy điện mặt trời Hòa Hội được vay
Nhà máy điện mặt trời Hòa Hội được vay “tín dụng xanh” loại B

Đây là nhà máy điện mặt trời Hòa Hội, công suất 257MWP, tổng số vốn đầu tư 4.985 tỷ đồng do Công ty cổ phần TTP Phú Yên làm chủ đầu tư tại huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên. Dự án trước đây do Tập đoàn Trường thành Việt Nam làm chủ đầu tư, sau đó Tập đoàn này liên danh với đối tác Thái Lan và bán cho Tập đoàn này 80% cổ phần dự án.  32,5 triệu USD là số tiền mà B.Grimm phải bỏ ra để mua 80% cổ phần này.

TTP Phú Yên thuộc sở hữu của Công ty TNHH B. Grimm Power (Thái Lan) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thành Việt Nam (TTVN). Dự án nhà máy điện mặt trời này của TTP Phú Yên là dự án năng lượng tái tạo đang vận hành lớn nhất tại Việt Nam, và là một trong những dự án lớn nhất ở Đông Nam Á, sẽ giúp giảm phát thải 123.000 tấn khí cacbon dioxit mỗi năm.

Lãnh đạo ADB cho biết khoản tài trợ này bao gồm khoản vay trị giá 27,9 triệu USD từ nguồn vốn của ADB, một khoản vay hợp vốn (khoản vay loại B) từ nguồn vốn của các ngân hàng thương mại với ADB là bên cho vay chính thức, và một khoản vay trị giá 9,3 triệu USD từ nguồn vốn của Quỹ Cơ sở hạ tầng khu vực tư nhân Leading Asia (LEAP).

Khoản vay loại B này là khoản vay loại B đầu tiên ở châu Á và Thái Bình Dương được chứng nhận xanh bởi tổ chức sáng kiến trái phiếu khí hậu, và là một trong những khoản vay loại B lớn nhất từng được huy động ở Việt Nam.

Các ngân hàng thương mại tham gia bao gồm Ngân hàng Bangkok, Ngân hàng Kasikorn, Ngân hàng Kiatnakin, Ngân hàng Công thương Trung Quốc, và Ngân hàng Standard Chartered. Các khoản vay xanh được sử dụng để tài trợ cho những dự án mới hoặc đang được thực hiện giúp mang lại lợi ích cho môi trường hoặc khí hậu.

Được thành lập năm 1993, B.Grimm Power là một trong những nhà sản xuất điện tư nhân lớn nhất của Thái Lan, với tổng công suất đạt 2,9 GW, bao gồm 24 nhà máy điện mặt trời.

TTVN được thành lập năm 2012 và tham gia đầu tư vào năng lượng sạch ở Việt Nam. Công ty có cổ phần tại ba nhà máy điện mặt trời đang vận hành, với tổng công suất là 357 MW, bao gồm: Điện mặt trời Bình Nguyên (Quảng Ngãi). Ở dự án này tại Quảng Ngãi, Trường Thành cũng bán cho Tập đoàn Sermsang cũng của Thái Lan 80% cổ phần với giá 17,6 triệu USD, trong đó bao gồm 10,8 triệu USD mua cổ phần hiện hữu và 6,8 triệu USD mua cổ phần phát hành thêm. Ngoài ra, Trường Thành Việt Nam cũng là chủ đầu tư điện mặt trời Cát Hiệp (Phù Cát, Bình Định), sau đó, cũng bán cổ phần dự án này cho Công ty Quadran International của Pháp  dưới hình thức liên danh đầu tư.

LEAP được thành lập năm 2016 với số vốn cam kết 1,5 tỷ USD từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản.

ADB cam kết đạt tới một khu vực châu Á và Thái Bình Dương thịnh vượng, đồng đều, thích ứng và bền vững, trong khi duy trì nỗ lực xóa nghèo cùng cực. Được thành lập năm 1966, ADB thuộc sở hữu của 68 thành viên, trong đó có 49 thành viên trong khu vực.