DN châu Âu đánh giá tích cực môi trường kinh doanh tại Việt Nam
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Cụ thể, có 66,7% số doanh nghiệp phản hồi “rất tốt” và “tốt”, chỉ có 12,5% phản hồi “không tốt” và “rất xấu” khi được khảo sát đánh giá tình hình kinh doanh quý II năm 2016. 63,6% DN được khảo sát nhận định triển vọng kinh doanh trong quý tới sẽ “tốt” và “rất tốt”.

49% doanh nghiệp được khảo sát dự đoán số lượng đơn đặt hàng hoặc doanh thu của họ sẽ tăng nhẹ trong quý tiếp theo. 15,6% trong số họ thậm chí còn lạc quan hơn, mong đợi sự gia tăng đáng kể về doanh thu trong quý tiếp theo. Do đó, khi được hỏi về kế hoạch đầu tư và phát triển số lượng nhân sự, các doanh nghiệp phản hồi cũng rất tích cực, nhất quán. Cụ thể, 43,8% doanh nghiệp phản hồi rằng họ sẽ tăng cường đầu tư, trong khi 43,7% dự định tăng số lượng nhân viên.

Về triển vọng kinh tế vĩ mô cho Việt Nam trong quý tiếp theo, theo nhận xét của các doanh nghiệp tham gia khảo sát, sự ổn định kinh tế vĩ mô có khả năng sẽ tiếp tục, với 56,3% phản hồi là “ổn định và cải thiện”, 9,4% doanh nghiệp tham gia khảo sát dự đoán kinh tế vĩ mô sẽ suy giảm và 34,4% cho rằng sẽ không thay đổi.

Ông Michael Behrens, Chủ tịch EuroCham nhận xét: “Các kết quả cho quý II năm 2016 cho thấy kỳ vọng tích cực cho tương lai gần và sự hài lòng tương quan với tình hình hiện nay. Doanh nghiệp thành viên EuroCham duy trì quan điểm tích cực đối với thị trường Việt Nam và các hoạt động kinh doanh trong nước. Đây là một dấu hiệu tốt cho việc thực hiện Hiệp định Tự do Thương mại Liên minh châu Âu (EU)-Việt Nam, vốn được mong đợi sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động kinh doanh và đầu tư của các doanh nghiệp châu Âu”.

Khảo sát này được thực hiện đối với 883 doanh nghiệp là thành viên của EuroCham trước thời điểm diễn ra cuộc trưng cầu dân ý của Anh về việc tiếp tục là thành viên hay rời khỏi EU (ngày 23/6), do đó kết quả khảo sát không liên quan đến sự kiện này.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ