DN không muốn giãn thuế
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo tính toán, trung bình mỗi DN được gia hạn hơn 57 triệu đồng thuế GTGT, 40 triệu đồng tiền thuế TNDN.

DN muốn miễn, giảm

Theo số liệu của Bộ Tài chính, đến tháng 9, tổng số thuế GTGT được gia hạn là khoảng 11.000 tỉ đồng cho 190.280 DN. Với con số này, trung bình, mỗi DN được gia hạn có 57 triệu đồng.

Tương tự, tổng số nợ thuế thu nhập DN đã được giải quyết gia hạn là 2.933 tỉ đồng cho khoảng 71.640 đơn vị. Như vậy, ước trung bình, mỗi DN được gia hạn 40 triệu đồng tiền thuế TNDN.

Với tổng số 250,3 tỉ đồng giá trị giảm 50% tiền thuê đất 2012 cho khoảng 2.425 DN thì trung bình, mỗi DN được “nợ” 103 triệu đồng. Và với khoảng 10 tỉ đồng tiền miễn, hoàn thuế môn bài năm 2012 cho 33.510 hộ đánh bắt hải sản và làm muối thì có thể ước được mỗi hộ này được miễn 298.000 đồng.

Nhưng nhiều DN lại cho rằng, đã đề nghị giảm thuế GTGT từ lâu nhưng không được chấp thuận. Trên thực tế, các biện pháp hỗ trợ có giá trị nhất đối với các DN là phải tháo gỡ đầu ra. Đồng tình quan điểm này, ông Đỗ Duy Thái – TGĐ Cty Thép Việt cho rằng, muốn gỡ đầu ra cho DN, Nhà nước cần giảm thuế, chứ không phải là gia hạn thuế. Bên cạnh đó, lãi suất ngân hàng cần cố gắng giảm nữa.

Có nên miễn, giảm thuế

Nhiều DN cho rằng để hỗ trợ DN thiết thực nhất thì vẫn nên là giảm thuế GTGT, thuế TNDN. Bởi nếu gia hạn thì vẫn là một món nợ treo lơ lửng. Điều đó “đau tim lắm” – một DN chia sẻ.

Một chuyên gia kinh tế còn cho rằng, các giải pháp giảm, giãn nộp thuế sẽ chất thêm gánh nặng về thuế cho năm 2013 như vậy nếu DN không thật sự “tỉnh” sẽ dẫn tới việc đổ vỡ “domino”.

Các biện pháp hỗ trợ có giá trị nhất đối với các DN là phải tháo gỡ đầu ra.

Trong khi đó, Bộ Công Thương vừa qua có đề cập “xin” giảm thuế  GTGT từ 10% xuống 5% nhưng chỉ “xin” cho 4 ngành dệt may, phân bón, hóa chất, da giày. Nhưng DN làm hàng xuất khẩu thì cần giảm… thuế XNK hơn.

Theo ông Trần Văn Phu – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, số nợ đọng thuế của các DN hiện nay chiếm 6,8% tổng thu nội địa; trong đó số thuế chưa trả của khu vực DNNN chiếm khoảng 13% tổng nợ.

Trong khi đó, theo dự thảo Luật Quản lý thuế đang được Quốc hội thảo luận, người chậm nộp thuế bị phạt 0,05%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp đối với số ngày chậm nộp dưới 90 ngày, 0,07%/ngày nếu vượt quá 90 ngày.

Còn việc kiểm tra sau hoàn thuế được thực hiện theo cơ chế quản lý rủi ro và thời hạn kiểm tra là không quá 10 năm, kể từ ngày có quyết định hoàn thuế. Hiện nay, việc quy định thời hạn kiểm tra sau hoàn thuế quá ngắn (1 năm hoặc 6 tháng đối với tất cả các trường hợp hoàn trước, kiểm sau) sẽ khó bảo đảm tính khả thi và vi phạm nguyên tắc kiểm tra tại trụ sở DN không quá 1 lần/năm.

Hoàng Hà
Nguồn: Báo Điện tử Diễn đàn doanh nghiệp