DN kim hoàn lạ lẫm với Thông tư 22
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Thông tư 22 sẽ có hiệu lực từ ngày 1-6-2014 và được áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nhập khẩu, xuất khẩu, sản xuất, mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ; kinh doanh, mua bán vàng miếng. Như vậy, chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa Thông tư này sẽ bắt đầu có hiệu lực, nhưng rất nhiều doanh nghiệp tham dự hội nghị đều cho rằng, họ chưa hề biết đến thông tư này. Theo ông Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch SJA, chỉ có 10% số cơ sở sản xuất kinh doanh vàng ở TP.HCM biết đến Thông tư 22.

Ngoài ra, những doanh nghiệp biết đến nội dung Thông tư 22 cho rằng, việc áp dụng quy định này vào thực tế rất khó khăn. Cụ thể, ông Trần Hải, doanh nghiệp sản xuất vàng Hải Nguyên chỉ ra rằng, Thông tư 22 quy định cho phép vàng trang sức được dùng kim loại nền nhưng phải xử lý bề mặt sao cho không gây nhầm lẫn với thành phần là vàng. Tuy nhiên, theo ông Hải, đây là sản phẩm trang sức cần tính thẩm mỹ cao nên sự hài hòa giữa kim loại nền và vàng là cần thiết, do đó việc quy định áp dụng vào thực tế rất khó. Trong khi đó có những sản phẩm xi mạ là phi kim loại nhưng có khi phải xi đến 2 – 3 lớp nên không tính nổi nước xi và số tiền còn đắt hơn vàng nhiều lần.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cho rằng Thông tư 22 quy định mức phạt tiền cao gấp 15 lần/sản phẩm là quá cao. Trong khi đến nay chưa có đơn vị nào đủ tư cách pháp lý để đo lường sự đạt chuẩn của chất lượng vàng thì liệu có xảy ra tình trạng phạt oan hay không. Thêm vào đó, hiện nay, số lượng vàng nữ trang tồn kho rất lớn và đang được lưu hành nhiều trong dân. Do đó, thời gian từ nay đến ngày 1-6 là quá ngắn, cần có lộ trình và thời gian dài hơn để các doanh nghiệp chuẩn bị. 

Theo ông Phạm Văn Tám – chủ tiệm vàng Kim Hảo, Phó Chủ tịch SJA, nhiều doanh nghiệp đến nay mới vừa biết đến Thông tư 22 này nên thực hiện bắt đầu từ 1-6 tới sẽ gặp khó khăn. Nếu áp dụng thì gần như 100% doanh nghiệp sẽ bị phạt. Vì vậy, ông Tám đề nghị nên hoãn lại thêm một năm nữa mới áp dụng Thông tư 22.

Nguyễn Hiền
Nguồn: Báo Hải quan Online