DN loay hoay với chính sách thuế
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đại diện Cục Thuế TP HCM đã giải đáp các vướng mắc trong số 100 câu hỏi gửi trước và trả lời trực tiếp hơn 20 ý kiến thắc mắc của các DN tham gia hội nghị liên quan đến các quy định của các luật thuế hiện hành. Trong đó, tập trung nhiều vào các chính sách thuế mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2013.

Mắc với thuế TNDN

Đại diện Cty TNHH Thương mại Đầu tư Thuận Thiên cho biết, chi phí lãi vay liên quan đến mua cổ phiếu có được đưa vào chi phí xác định thuế thu nhập doanh nghiệp hay không.  Tuy nhiên, đại diện Cục Thuế cho rằng, trường hợp của Cty Thuận Thiên, theo trình bày phát sinh chi phí lãi vay đầu tư mua cổ phiếu thì khoản chi phí lãi vay này được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

Cũng liên quan đến thuế TNDN, theo đại diện Cty TNHH HBP, nhà đầu tư có dự án gắn liền với việc thành lập mới DN, trong đó vốn đầu tư của dự án là 20 triệu USD, vốn điều lệ là 5 triệu USD. Thời hạn góp vốn trên giấy chứng nhận đầu tư như sau: góp 30% vốn điều lệ trong vòng 12 tháng; góp 60% vốn điều lệ trong vòng 24 tháng. Nhà đầu tư có góp đủ 30% vốn điều lệ ngay sau khi có giấy chứng nhận đầu tư và trong quá trình xây dựng đến năm thứ 1, nhà đầu tư có sử dụng vốn vay là 2 triệu USD. Vậy trong trường hợp này, khoản góp vốn vay này có được tính vào chi phí khi quyết toán thuế TNDN không?

Theo Cục Thuế TP HCM, căn cứ theo luật định, trường hợp nhà đầu tư góp đủ vốn điều lệ theo tiến độ góp vốn ghi trong giấy chứng nhận đầu tư, sau đó nhà đầu tư vay vốn để đầu tư xây dựng dự án thì khoản lãi vay này được tính vào chi phí xây dựng đầu tư. Nhưng nếu đến thời điểm góp vốn theo tiến độ góp vốn ghi trên giấy chứng nhận đầu tư không góp đủ vốn theo quy định thì khoản lãi vay này không được tính vào chi phí đầu tư tương ứng phần góp vốn thiếu.

Vướng với thuế GTGT

Cty GHP Far East hoạt động trong lĩnh vực số hóa và phát triển phần mềm cho rằnghóa đơn, tờ khai thuế và hoàn thuế đối với các hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) đã xuất cho khách hàng nước ngoài về dịch vụ số hóa xuất khẩu với thuế suất 10% sẽ phải xử lý thế nào theo Luật thuế GTGT mới? Giải đáp thắc mắc này, bà Trần Thị Lệ Nga, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết, do có sự thay đổi về chính sách nên đối với các trường hợp nêu trên, DN và khách hàng nước ngoài phải lập biên bản điều chỉnh thuế suất thuế GTGT. Đồng thời, căn cứ vào biên bản điều chỉnh thuế suất, Cty lập một tờ hóa đơn điều chỉnh thuế GTGT ghi theo số thuế GTGT đã lập trên hóa đơn cũ. Khi kê khai thuế GTGT Cty ghi giảm tiền thuế GTGT trên bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa dịch vụ bán ra và ghi rõ ghi chú “Điều chỉnh giảm thuế suất thuế GTGT đối với dịch vụ số hóa”.

Cục thuế TP HCM sẽ có buổi tập huấn về thuế cho DN trong tháng 8/2013.

Cũng liên quan đến các quy định về thuế GTGT, đại diện Cty Việt Phúc Thịnh hoạt động trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản kiến nghị, cơ quan Thuế nên cho phép DN khấu trừ thuế GTGT đầu vào nội địa với thuế GTGT của hàng hóa nhập khẩu nhằm giảm bớt khâu hoàn thuế, tháo gỡ khó khăn về vốn cho DN vì theo quy định hiện hành các DN không còn được ân hạn thuế GTGT, trong khi DN lần đầu hoàn thuế lại phải kiểm trước hoàn sau nên mất rất nhiều thời gian.

Đại diện Cty Trường Thịnh  sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ XK cũng cho biết, theo chính sách thuế mới, từ 1/7, các DN hoạt động trong lĩnh vực nông lâm, thủy hải sản phải kiểm trước, hoàn sau (40 ngày) thay vì hoàn trước, kiểm sau (6 ngày) như trước đây. Đề nghị cơ quan Thuế tại điều kiện cho các DN được hoàn thuế nhanh hơn.

Trước vướng mắc của DN,  đại diện Cục Thuế TP HCM cho biết, đối với trường hợp của Cty Việt Phúc Thịnh, do đều là thuế GTGT đầu vào nên theo quy định DN chỉ được hoàn thuế, không được cấn trừ. Đối với trường hợp của Cty Trường Thịnh, Bộ Tài chính đã quy định phải kiểm tra trước hoàn thuế sau. Về những khó khăn và kiến nghị của DN đối với việc hoàn thuế, Cục Thuế ghi nhận để có hướng xử lí phù hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN trong việc hoàn thuế.

Theo bà Trần Thị Lệ Nga, Cục Thuế TP HCM tổ chức nhiều buổi đối thoại với các DN trên địa bàn thành phố để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN. Cụ thể, Cục thuế TP HCM sẽ có buổi tập huấn về thuế cho DN trong tháng 8.

Hoàng Hà
Nguồn: Báo Điện tử Diễn đàn doanh nghiệp