DN Mỹ tìm hiểu môi trường đầu tư của Việt Nam
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

 Tại buổi tọa đàm, các doanh nghiệp Mỹ mong muốn tìm hiểu thêm về môi trường đầu tư của Việt Nam trong thời gian gần đây, những ngành mà Việt Nam muốn thu hút đầu tư nước ngoài cũng như những cơ hội và thách thức đầu tư vào Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã thông báo với các doanh nghiệp Mỹ về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam, đồng thời nêu một số định hướng thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong thời gian tới theo hướng chọn lọc các dự án có chất lượng, có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin và công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp; phát triển kết cấu hạ tầng…

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đề nghị AmCham Singapore phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam để xây dựng kênh trao đổi thường xuyên, kết nối với các nhà đầu tư Mỹ có trụ sở cấp vùng tại Singapore; qua đó vận động các nhà đầu tư Mỹ đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, công nghệ cao, công nghệ thông tin, phát triển hạ tầng…

Bộ trưởng cũng đề nghị AmCham Singapore tiếp tục ủng hộ việc sớm kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nhân dịp này, bà Judith Fergin, Giám đốc Điều hành AmCham Singapore, cho biết nhiều công ty thành viên của Phòng Thương mại Mỹ nhìn nhận trong lĩnh vực sản xuất, Việt Nam là thị trường thay thế tiềm năng cho thị trường Trung Quốc vì có chi phí thấp hơn.

Các đối tác tiềm năng đang quan tâm theo dõi Việt Nam vì Chính phủ Việt Nam đang xúc tiến cải cách quan trọng, sắp xếp lại các thủ tục và cải tiến môi trường pháp lý để tạo ra một môi trường cạnh tranh hơn trong kinh doanh.

Bà cũng khuyến nghị Chính phủ Việt Nam hoàn thiện, ký và phê chuẩn TPP. TPP sẽ khuyến khích khu vực tư nhân, thu hút thêm đầu tư nước ngoài và xây dựng cơ sở hạ tầng cho chuỗi các ngành cung ứng, từ đó tạo thêm nhiều việc làm hơn và việc làm tốt hơn cho công dân Việt Nam.

Phòng Thương mại Mỹ tại Singapore là một hiệp hội doanh nghiệp quốc tế hàng đầu tại Singapore với hơn 5.000 thành viên là giám đốc đại diện cho hơn 750 công ty.

Nhiệm vụ của AmCham Singapore là thúc đẩy lợi ích của thành viên Phòng Thương mại Mỹ tại Singapore và các nước khác trong khu vực thông qua việc cung cấp thông tin về chính sách, cơ hội kinh doanh và các hoạt động kết nối doanh nghiệp.

Theo Vietnam+