DN nước ngoài chiếm 80% thị trường đồ gỗ nội địa
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (Hawa), mỗi năm, mỗi hộ gia đình Việt Nam bỏ ra 6 triệu đồng để mua sắm các mặt hàng gỗ nhưng đa phần mua của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo Hawa, hiện ngành sản xuất đồ gỗ đồ mỹ nghệ có sự phát triển mạnh, có kim ngạch xuất khẩu lớn, nhưng lợi nhuận và giá trị gia tăng của sản phẩm chưa cao do sản xuất nhỏ lẻ, chủ yếu gia công thô. Khoảng 80% thị phần đồ gỗ, nội thất trong nước đang thuộc về các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Ông Doãn Anh Tuấn, Giám đốc Phát triển kinh doanh khối doanh nghiệp vừa và nhỏ của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VP bank), cho biết trong gần 3.000 doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ hiện nay có đến 90% là doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong khi doanh nghiệp FDI chỉ chiếm 10% nhưng lại chiếm 35% kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam.

Theo báo cáo của Hawa, hiện Việt Nam dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu gỗ của khu vực Đông Nam Á, đứng thứ 2 của châu Á và thứ 6 của thế giới. Thị trường được mở rộng với 120 nước trong đó châu Âu, Bắc Mỹ, Nhật (chiếm gần 80% tổng kim ngạch).

Tuy nhiên, 80% nguyên liệu để sản xuất sản phẩm gỗ của doanh nghiệp từ nguồn nhập khẩu. B

Ngày 7-8 tại TPHCM, Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (Hawa) đã tổ chức Hội thảo kinh tế Việt Nam 2014 và triển vọng kinh doanh đối với ngành đồ gỗ. Mục đích của hội thảo là nơi gặp gỡ của các doanh nghiệp, nhà quản lý để cùng nhìn lại những ưu, nhược điểm của ngành sản xuất đồ gỗ của Việt Nam để từ đó có những chính sách hỗ trợ kịp thời.

Nguồn: http://www.thesaigontimes.vn/118622/DN-nuoc-ngoai-chiem-80-thi-truong-do-go-noi-dia.html