Đóng 2% lương cho công đoàn là quy định tốt hay tồi?
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Công đoàn là tổ chức tự nguyện của NLĐ nhưng lại yêu cầu NLĐ đóng công đoàn phí là không cần thiết, chưa xuất phát từ tính chất, vai trò của công đoàn; việc yêu cầu DN đóng công đoàn phí sẽ làm giảm tính độc lập của công đoàn; khoản tiền 2% quỹ lương của toàn bộ NLĐ là chi phí xã hội rất lớn nhưng không mang lại hiệu quả rõ ràng…

Tuy nhiên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐ) cho rằng đề cử nói trên là không chính xác, không hợp lý hợp tình, thiếu hiểu biết tối thiểu về tổ chức công đoàn, phủ nhận một quy định tốt đối với NLĐ trong suốt 55 năm qua. Vì vậy, trong Công văn số 50 gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Hải ký, TLĐ kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ đạo Đảng đoàn VCCI dừng việc bình chọn đối với quy định này. Ngoài ra, TLĐ còn cho rằng: Hiện nay trong giai đoạn chuẩn bị phê duyệt Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhưng đã có đề nghị thành lập tổ chức của NLĐ. Việc làm này của VCCI cố tình tạo thành dư luận xã hội, có khả năng làm cho công đoàn Việt Nam gặp khó khăn.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, nói: “Thực ra thông tin mà báo Lao ĐộngNgười Lao Động đăng tải là văn bản hành chính trao đổi giữa VCCI và TLĐ”.

Trước đó, ngày 5-5, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc ký Công văn số 1013 gửi các bộ, ngành liên quan đề nghị phản hồi về các quy định được xếp hạng tốt và tồi “nhằm tăng cường tính khách quan và thể hiện ý kiến đầy đủ, đa chiều của Cuộc bình chọn các quy định tốt nhất, tồi nhất”.

Theo ông Tuấn, công văn xin ý kiến quy định về 2% phí công đoàn mà TLĐ nhận được là giai đoạn 4 của cuộc bình chọn, chứ chưa phải là kết quả của cuộc bình chọn. “Quy định tốt nhất hay tồi nhất là do DN, người dân bình chọn và đánh giá” – ông Tuấn cho hay.

Nói thêm về giai đoạn xin ý kiến các bộ, ngành liên quan, ông Tuấn cho biết những đề cử mà VCCI nhận được từ các DN, hiệp hội DN mới phản ánh một góc nhìn, VCCI rất mong muốn có được ý kiến phân tích từ các khía cạnh khác, có thể cơ quan soạn thảo không chỉ cân nhắc đến lợi ích của DN mà còn lợi ích khác của NLĐ, người dân, trật tự xã hội… Những thông tin mà các bộ, ngành, tổ chức cung cấp sẽ được gửi kèm, cung cấp đầy đủ trong giai đoạn bình chọn sau này.

CHÂN LUẬN – VIẾT LONG
Nguồn: http://plo.vn/thoi-su/dong-2-luong-cho-cong-doan-la-quy-dinh-tot-hay-toi-629511.html