Đánh trúng nhu cầu hỗ trợ pháp lý của doanh nghiệp
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Xây dựng Trang Thông tin điện tử chính thức hỗ trợ pháp lý

Theo ông Dương Đăng Huệ, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Dân sự Kinh tế, trong sân chơi bình đẳng với tính cạnh tranh khốc liệt của thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, thực tiễn cho thấy nhiều doanh nghiệp chưa thấu hiểu tầm quan trọng của luật pháp. Điều này thể hiện qua những thương vụ cam kết không minh bạch, gian đối khiến nhiều doanh nghiệp đã, đang đứng trước bờ vực phá sản, làm ăn thua lỗ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường “sạch” trong kinh doanh, trái với xu hướng phát triển của thế giới.

Nhằm giúp doanh nghiệp hạn chế các rủi ro pháp lý trong kinh doanh, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 585/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2010 – 2014 (Chương trình 585).

Sau 2 năm triển khai, Chương trình đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhất là trong việc làm thay đổi căn bản nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật, thói quen của doanh nghiệp về sử dụng pháp luật trong kinh doanh, cũng như nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ triển khai công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp.
    Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, Ban Quản lý Chương trình đã tiến hành kiểm tra, khảo sát cho thấy, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến doanh nghiêp hiện quá lớn. Việc tiếp cận, tìm hiểu thường xuyên không chỉ khó khăn với doanh nghiệp mà cả đối với các cơ quan quản lý nhà nước. Đặc biệt, nhiều văn bản, nhiều nội dung còn mâu thuẫn, chồng chéo hoặc cụ thể, trong khi chưa có một hệ thống cơ sở dữ liệu thống nhất từ trung ương đến địa phương được phân loại theo từng lĩnh vực, chuyên ngành cụ thể.

Năm 2013 Ban Quản lý Chương trình sẽ tập trung chú trọng xây dựng Trang Thông tin điện tử chính thức hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp và trang thông tin hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp của một số địa phương. Thực hiện thí điểm các hoạt động nhằm tăng cường năng lực cho các cơ quan, tổ chức có chức năng thực hiện công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp tại một số địa phương để xây dựng mô hình hiệu quả áp dụng trên phạm vi toàn quốc.

Bên cạnh đó, tiếp tục bồi dưỡng kiến thức pháp luật kinh doanh cho doanh nghiệp; tổ chức các hội thảo, diễn đàn, tọa đàm về các chuyên đề pháp luật kinh doanh nhằm trao đổi kinh nghiệm, khuyến cáo các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật và thu thập ý kiến góp ý hoàn thiện hệ thống pháp luật kinh doanh.

Hỗ trợ pháp lý giải quyết các vấn nóng, bức xúc

Ông Trương Huỳnh Thắng, đại diện Bộ Tài chính chia sẻ: Việc lựa chọn nội dung hội thảo và tập huấn có ý nghĩa quyết định đến sự thành công của Chương trình. Với tầm quan trọng của vấn đề này, Bộ Tài chính đã lựa chọn đội ngũ cán bộ kiêm chức có trình độ chuyên môn, có kinh nghiệm công tác tham gia giảng dạy vừa giúp nội dung hội thảo tập huấn được sát thực, cập nhật vừa góp phần cho cán bộ xây dựng chính sách nắm bắt thực tiễn để hoàn thiện pháp luật. Các cuộc hội thảo, tập huấn cũng được tổ chức đánh trúng nhu cầu của doanh nghiệp, đồng thời kết hợp, lồng ghép với chương trình công tác trọng tâm của Bộ để có thể tận dụng được các nguồn nhân lực có sẵn.

“Kết quả rất phong phú, không chỉ hỗ trợ tới các doanh nghiệp về lĩnh vực pháp luật thuế, hải quan ở các quy định mới, quy định chung mà còn đi vào một số lĩnh vực chuyên sâu theo nhóm đối tượng như pháp luật về thuế đối với hoạt động kinh doanh chứng khoán, pháp luật về thuế đối với hoạt động kinh doanh bảo hiểm”, ông Trương Huỳnh Thắng cho biết.
  Đồng ý kiến, ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho rằng, hầu hết các doanh nghiệp nhỏ và vừa đều không có phòng pháp chế hoặc không bố trí 1 cán bộ pháp chế chuyên trách. Nhiều doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn nhưng chưa thực sự quan tâm đến công tác phòng ngừa các rủi ro pháp lý. Cho nên, nhu cầu hỗ trợ pháp lý giúp bảo vệ trực tiếp trong những vụ tranh chấp; tìm chuyên gia pháp lý giỏi có uy tín, kinh nghiệm; đào tạo bồi dưỡng kiến thức pháp luật… của doanh nghiệp rất lớn.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm Khoa học và Phát triển nguồn lực Á Châu thuộc Hiệp hội Khoa học và Phát triển nguồn nhân lực nhân tài Việt Nam nhận định, hầu như các doanh nghiệp chỉ chú trọng quan tâm đến hoạt động kinh doanh của mình mà không quan tâm nhiều đến các vấn đề rủi ro pháp lý trong quản lý hoạt động. Khi có tranh chấp xảy ra, các doanh nghiệp mới tìm hiểu và liên hệ với các tổ chức tư vấn như công ty luật, luật sư để giải quyết.

Theo bà Nguyễn Thị Hiền, nhu cầu về hỗ trợ pháp lý của doanh nghiệp rất khác nhau. Các doanh nghiệp lớn, tập đoàn lớn thì nhu cầu bồi dưỡng chuyên sâu hơn, giải đáp nhiều vấn đề mang tính phức tạp hơn, trong khi một bộ phận lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì nhu cầu đào tạo pháp lý chỉ dừng ở mức hỗ trợ những kiến thức cơ bản hoặc giải đáp các vướng mắc về pháp lý trong quá trình hoạt động.

“Nên có công tác khảo sát nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp, lấy ý kiến, lắng nghe nguyện vọng của doanh nghiệp từ đó xây dựng nội dung chương trình sát với thực tiễn các vấn đề nổi cộm mà các doanh nghiệp thực sự quan tâm, giúp tháo gỡ kịp thời các vướng mắc về mặt pháp lý. Các chuyên đề bồi dưỡng pháp luật cũng cần có tính thời sự, tập trung vào các vấn đề doanh nghiệp đang khó khăn, bức xúc. Kinh nghiệm của Trung tâm cho thấy, doanh nghiệp đặc biêt quan tâm đến pháp luật thu hồi nợ, thuế, lao động, phòng chống rủi ro trong quan hệ hợp đồng”, bà Nguyễn Thị Hiền đề xuất.
Hồng Hà
Nguồn: Báo Thanh tra điện tử