Doanh nghiệp bớt bi quan
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tín hiệu thứ nhất phải nhắc tới, đó là lần đầu tiên kể từ đầu năm 2012 đến nay, BCI thoát khỏi xu thế giảm điểm. Thứ hai là, số doanh nghiệp đánh giá tốt về tình hình kinh doanh đã tăng từ 26% lên 40%; 45% doanh nghiệp kỳ vọng vào sự tăng trưởng doanh thu trong năm 2013. Thứ ba, số doanh nghiệp muốn duy trì hoạt động kinh doanh và có tăng đầu tư chiếm tới 78%.

Đặc biệt, tỷ lệ các doanh nghiệp châu Âu đang hoạt động tại Việt Nam lo về khả năng suy thoái của nền kinh tế Việt Nam cũng giảm mạnh, còn khoảng 57% so với 72% của lần khảo sát cuối năm ngoái.

Những tín hiệu khả quan tương tự, thậm chí là mạnh hơn, cũng bắt đầu xuất hiện qua Bảng Xếp hạng doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR 500) xây dựng từ kết quả khảo sát về triển vọng kinh doanh được thực hiện vào tháng 1/2013.

Rõ nét nhất là, số doanh nghiệp lạc quan cũng lần đầu tiên đã vượt qua số doanh nghiệp bi quan kể từ năm 2011 đến nay. Tỷ lệ doanh nghiệp lớn hy vọng doanh thu sẽ tăng hơn trong năm 2013 ở mức khá cao, chiếm 62% so với chưa đẩy 15% doanh nghiệp e ngại khả năng doanh thu giảm sút. Số doanh nghiệp dự định tuyển dụng thêm lao động trong năm 2013 cũng chiếm tỷ lệ 50%…

Nếu như so với tỷ lệ 75% doanh nghiệp VNR 500 tham gia khảo sát có cái nhìn bi quan về triển vọng kinh doanh của mình chỉ trước đó 1 quý, có thể thấy rằng, sự “chuyển màu” của bức tranh niềm tin trong cộng đồng doanh nghiệp lớn của Việt Nam thực sự đáng mừng.

Điều đáng nói hơn là, những tín hiệu này được hình thành trên cơ sở những thay đổi tích cực trong kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong quý I/2013. Lo ngại về lạm phát đã giảm dần đi ở cả doanh nghiệp châu Âu và doanh nghiệp Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp châu Âu cho rằng, mức lạm phát của Việt Nam trong năm nay có thể được kiểm soát xoay quanh mức 5,12%.

Chính các doanh nghiệp lớn của Việt Nam cũng khẳng định, bước ngoặt về tâm lý của họ là do sự ổn định tương đối của lạm phát, tỷ giá và lãi suất cho vay. Chính vì vậy, cho dù tăng trưởng kinh tế và nhu cầu tiêu dùng còn thấp, nhưng môi trường chính sách và môi trường kinh doanh có tính khả đoán cao hơn, khiến các doanh nghiệp không còn quá bi quan. Quan trọng hơn là họ đã lên được các phương án dự phòng ngay cả khi tình hình kinh tế khó khăn hơn.

Các động thái tích cực này cho thấy Chính phủ đang nhận được sự đồng thuận, ủng hộ rõ ràng từ cộng đồng doanh nghiệp với những kết quả bước đầu trong cam kết ổn định kinh tế vĩ mô.

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng, tín hiệu trở lại của niềm tin này còn rất yếu. Đúng như Chủ tịch EuroCham, ông Preben Hjortlund chia sẻ khi công bố kết quả khảo sát BCI lần này, rằng mức điểm 48 vẫn dưới mức trung bình (50 điểm). Đây cũng là mức điểm rất thấp so với mức điểm cao nhất (79 điểm) mà BCI đã đạt được vào quý I/2011. Và rằng, các thành viên EuroCham tham gia vào cuộc khảo sát tiếp tục lo ngại về tình hình kinh doanh hiện tại và triển vọng khi tỷ lệ doanh nghiệp muốn giữ nguyên hoặc cắt giảm nhân sự tăng từ 56% lên 68%. Có thể thấy, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục các giải pháp linh hoạt kiểm soát chi chí ở mức thấp nhất.

Với các doanh nghiệp lớn trong Bảng Xếp hạng doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2013, hai nỗi lo lớn nhất của họ trong thực hiện các kế hoạch kinh doanh là chi phí nguyên vật liệu gia tăng và sự thay đổi về chính sách kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Những điều này không nằm ngoài những khuyến nghị trước đó về chìa khoá ổn định kinh tế vĩ mô của các chuyên gia kinh tế cả trong nước và nước ngoài về hướng cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Có nghĩa là tính xu thế và bước ngoặt thực sự của các tín hiệu về niềm tin kinh doanh này đang phụ thuộc rất lớn vào chính sách và nghệ thuật điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ.
Nguồn: Báo Đầu tư điện tử