Doanh nghiệp cam kết sử dụng sản phẩm của nhau: Tăng tiêu thụ, giảm tồn kho
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo Vụ Thị trường trong nước, sau 2 năm ký bản ghi nhớ song phương tiêu thụ sản phẩm của nhau, nhiều hợp đồng đã được các doanh nghiệp ký kết với tổng giá trị gần 71.000 tỷ đồng (chưa kể các hợp đồng mua bán điện, xăng dầu). Trong đó tiêu thụ quần áo bảo hộ lao động có giá trị khoảng 55 tỷ đồng; máy thiết bị điện 4.100 tỷ đồng; thép xây dựng 5.200 tỷ đồng… Các thỏa thuận này cũng đã góp phần giảm chỉ số tồn kho tăng thấp hơn so với mức tăng chung như: sản xuất chế biến thực phẩm tăng 6%, dệt tăng 1,7%, sản xuất thiết bị điện tăng 2,1%…

Dù đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng các tập đoàn, tổng công ty cũng cho rằng, quá trình thực hiện thỏa thuận vẫn còn gặp nhiều vướng mắc. Dễ thấy nhất là hàng sản xuất trong nước vẫn chưa đa dạng về mẫu mã, chủng loại, chất lượng chưa đảm bảo nên chưa cạnh tranh được với các mặt hàng ngoại nhập và nhiều mặt hàng có tiêu chuẩn kỹ thuật cao nhưng trong nước chưa sản xuất được nên vẫn phải phụ thuộc vào nhập khẩu.

Nguồn: http://www.sggp.org.vn/kinhte/2014/8/358864/