Doanh nghiệp chưa quan tâm tới hàng rào kỹ thuật thương mại
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Thông tin này được đại diện các cơ quan quản lý, hiệp hội ngành nghề và doanh nghiệp nêu ra tại buổi Hội thảo tổng kết việc thực hiện đề án Hiệp định hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT) tại TPHCM giai đoạn 2011-2015 và phương hướng hoạt động giai đoạn 2016-2020 diễn ra hôm nay, 20-11.

Ông Nguyễn Văn Hà, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng TPHCM, cho biết nhiều doanh nghiệp tại TPHCM còn mơ hồ về TBT (các quy định kỹ thuật, tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình đánh giá sự phù hợp của các nước thành viên WTO…) và những thách thức cũng như cơ hội đi cùng.

Ngoại trừ một số doanh nghiệp lớn, còn hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay chưa xem trọng TBT ở các nước mà họ xuất khẩu đến, nên việc xuất khẩu của doanh nghiệp đôi khi bị chính những TBT cản trở, gây rủi ro và dẫn đến nhiều thiệt hại lớn.

Nguyên nhân, theo ông Hà, là vì doanh nghiệp nhỏ thường thiếu kinh phí và nhân sự để tìm hiểu và cập nhật về các TBT của các nước.

Nhiều năm qua, Việt Nam đã thành lập mạng lưới TBT ở các tỉnh, thành nhằm cung cấp thông tin và giải đáp các vấn đề liên quan đến TBT, tuy nhiên, theo ông Hà, mạng lưới này còn thiếu nguồn thông tin về TBT liên quan đến các nhóm, ngành hàng cụ thể để cung cấp cho doanh nghiệp.

Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn tới việc các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam bị đối tác trả lại khi không đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật hoặc những vấn đề liên quan đến vệ sinh thực phẩm…

Luật sư Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, cũng cho rằng chỉ có một số rất ít doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn, có thương hiệu mạnh quan tâm nghiên cứu đến TBT, trong khi lực lượng doanh nghiệp chiếm đa số trên địa bàn thành phố hiện nay là doanh nghiệp vừa và nhỏ thì lại ít quan tâm đến điều này nên luôn gặp nhiều rủi ro về thương mại.

Mặt khác, việc tuyên truyền về TBT của các cơ quan chức năng còn ít, chưa phổ biến và việc kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng chưa cao nên doanh nghiệp thờ ơ.

Bà Lê Bích Ngọc, Phó Giám đốc phụ trách Văn phòng TBT Việt Nam ở khu vực phía Nam, cho biết thậm chí nhiều doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong nước dường như không biết đến sự tồn tại của Văn phòng TBT Việt Nam. Các thông tin cảnh báo dù đã được phân tích chuyên sâu và gửi kịp thời hơn nhưng Văn phòng TBT vẫn không nhận được nhiều phản hồi từ doanh nghiệp – đối tượng chịu tác động chính bởi các chính sách của thị trường.

“Doanh nghiệp còn quá thờ ơ với cơ quan hỗ trợ và giám sát họ về những vấn đề của TBT,” bà Ngọc nói.

Ngoài ra, theo bà Ngọc, phần lớn doanh nghiệp sản xuất sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu chủ yếu là sản phẩm thô hoặc gia công thuê cho các công ty nước ngoài nên mức độ quan tâm đến TBT ở địa phương là không cao.

Hiệp định TBT là một trong 29 văn bản pháp lý thuộc Hiệp định WTO. Theo ông Phạm Bình An, Giám đốc WTO TPHCM, trong phạm vi hẹp, đối tượng điều chỉnh của TBT là các quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn và quy trình đánh giá sự phù hợp. Tiêu chuẩn và quy định là những công cụ cần thiết nhằm phục vụ an toàn và sức khỏe con người, bảo vệ môi trường, vật nuôi cây trồng, lợi ích người tiêu dùng và an ninh quốc phòng.

Mỗi quốc gia đều xây dựng cho mình một hàng rào kỹ thuật hợp pháp, nhằm đảm bảo cung ứng các hàng hóa đạt yêu cầu chất lượng. Nhưng chúng có thể là gánh nặng chi phí và là vấn đề phức tạp đối với doanh nghiệp, đồng thời có xu hướng bị lạm dụng một cách tinh vi để trở thành rào cản thương mại.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online