Doanh nghiệp có thể bị vào “sổ đen” tại Hoa Kỳ
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Doanh nghiệp có nguy cơ bị kiện

Tại hội thảo, Luật sư Trần Mạnh Hùng – Trưởng bộ phận sở hữu trí tuệ, công ty luật Baker & McKenzie cho biết, từ 22/7/2011, Luật Cạnh tranh không lành mạnh của bang Washington đã có hiệu lực. Theo đó, tất cả DN trên toàn thế giới có sản phẩm bán tại bang Washington sẽ bị kiện nếu bị phát hiện sử dụng phần mềm công nghệ thông tin không mua bản quyền trong tất cả quy trình hoạt động của doanh nghiệp mình.

Ông Hùng cho biết thêm, theo thông tin có được từ công ty luật Baker & McKenzie, mặc dù đến nay chưa có doanh nghiệp Việt Nam nào bị kiện theo Luật này nhưng những quy định cụ thể tại Luật cho thấy nguy cơ DN Việt Nam bị kiện rất cao bởi theo kết quả kiểm tra về sở hữu trí tuệ do các cơ quan hữu quan thực hiện năm 2010, hầu hết DN đều sử dụng ít nhất phần mềm quản lý văn phòng không có bản quyền.

Nguy cơ này càng cao hơn nữa khi Luật mới quy định, đối tượng khởi kiện là những đối thủ của DN có trụ sở ở bất kỳ nơi nào trên thế giới và Trưởng lý bang Washington, trong trường hợp không có nguyên đơn nào khởi kiện thì Trưởng lý có thể kiện DN để bảo vệ quyền lợi cho DN tại bang của họ.

Không chỉ tại bang Washington mà một luật tương tự cũng đã được thông qua tại bang Louisiana và 24 bang khác tại Hoa Kỳ.

Ông Đoàn Tử Tích Phước – Phó Trưởng ban Điều tra và Xử lý các hành vi cạnh tranh không lành mạnh, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương cho biết thêm, nếu DN đã bị đâm đơn kiện, mà trong 90 ngày bị đơn không chứng minh được giấy tờ mua bán bản quyền phần mềm thì các sản phẩm của DN sẽ bị tịch thu, phải bồi thường theo thiệt hại thực tế mà nguyên đơn bị thiệt hại, nhưng quan trọng hơn là từ đó về sau DN sẽ bị đưa vào “sổ đen” của các cơ quan quản lý bang đó mỗi khi XK hàng hóa.

“Cũng trong 90 ngày, DN phải có những động thái được coi là tích cực như thu hồi sản phẩm, ngừng ngay việc sử dụng phần mềm không có bản quyền…” – ông Phước nói.

Làm gì để không lọt vào “sổ đen”?

Nhằm tránh nguy cơ này, theo Luật sư Hùng, các doanh nghiệp cần sử dụng phần mềm có bản quyền. Bởi Luật Cạnh tranh không lành mạnh yêu cầu các nhà sản xuất và xuất khẩu trên thế giới sử dụng công nghệ thông tin, gồm cả phần cứng và phần mềm hợp pháp trong việc sản xuất cũng như trong mọi hoạt động thương mại từ văn phòng đến nhà máy.

Đối với phần mềm quản lý văn phòng vốn cần rất được sử dụng phổ biến tại doanh nghiệp, ông Hùng khuyên doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm Google office. Đây là phần mềm miễn phí do Google cung cấp để tránh nguy cơ bị kiện tại 26 bang của Hoa Kỳ. Sau đó, nhất thiết doanh nghiệp phải có một sự đầu tư nhất định về vấn đề này cũng như quán triệt rõ ràng từ nhận thức đến hành động trong việc sử dụng phần mềm có bản quyền. Luật sư Hùng cũng khuyến cáo, doanh nghiệp cần ngay lập tức tìm hiểu về nội dung của Luật mới này bởi theo quy định của Luật, nếu bị đơn cố ý sử dụng phần mềm bất hợp pháp, mức bồi thường có thể cao gấp ba lần.

Tại hội thảo, đại diện công ty luật Baker & McKenzie khẳng định, doanh nghiệp Việt Nam hãy yên tâm khi mua bản quyền tại Việt Nam mà không sợ doanh nghiệp ở Washington hay Louisiana kiện bởi Việt Nam đã là thành viên của Công ước Bern về sở hữu trí tuệ nên văn bản mua bản quyền tại Việt Nam cũng có giá trị pháp lý đối với tất cả thành viên của công nước này.

Hồ Hường
Nguồn: Báo Điện tử Diễn đàn doanh nghiệp