Doanh nghiệp du lịch muốn được giảm thuế
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Bà Nguyễn Thị Khánh, Phó chủ tịch hiệp hội cho biết, hiệp hội đề nghị mức giảm thuế VAT 50% và thuế thu nhập doanh nghiệp giảm 30%, tức ngang bằng với mức hỗ trợ của nhà nước vào năm 2009, khi khủng hoảng tài chính xảy ra khiến ngành du lịch lao đao. Dự kiến, đề xuất này được gửi đi vào ngày 24-3.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp trong hiệp hội, giá ăn uống tăng 20 – 30%, giá phòng tăng khoảng 15% và giá xe tăng khoảng 40 đến 60% theo tour tuyến. Giá dịch vụ tăng đã đẩy giá tour nội địa tăng từ 15 đến 20%, giá tour cho khách nước ngoài tại Việt Nam tăng khoảng 5%.

Năm nay, chương trình hợp tác giữa hàng không và du lịch để giảm giá tour trọn gói cho nhóm doanh nghiệp kích cầu du lịch trong nước đã thực hiện trong 2 năm qua cũng đã kết thúc. Doanh nghiệp đã thấy khó khăn từ hồi đầu năm và đưa ra các biện pháp để giảm chi phí, cắt bớt lợi nhuận nhưng vẫn chưa đủ để vượt khó vì những biến động về thị trường trong và ngoài nước diễn ra rất bất ngờ.

“Trường hợp sụt giảm của thị trường Ai Cập hay Nhật Bản vừa qua là những ví dụ. Sức mua của du khách trong nước cũng không khả quan như trước. Chẳng hạn, lượng khách của dịp lễ 30-4 tới đây dĩ nhiên là cao hơn bình thường nhưng không thể bằng cùng thời điểm năm trước”, bà Khánh nói.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về đề xuất của hiệp hội, ông Lã Quốc Khánh, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết, sở đồng tình với đề xuất này. “Thực tế là ngành du lịch đang khó khăn. Chúng tôi cũng đang tìm cách để doanh nghiệp đỡ khó hơn và kích thích sức mua của người dân”, ông nói.

Ông cho biết, sở đã trao đổi với Vietnam Airlines để bàn kế hoạch hợp tác giữa 2 ngành nhằm tìm những khuyến mãi mới cho khách du lịch trong mùa du lịch hè tới. “Vietnam Airlines nói là sẽ đưa ra chương trình trong thời gian sớm nhất có thể. Chúng tôi hy vọng sẽ tạo nên chương trình khuyến mãi tốt để kích thức sức mua”, ông nói.

Hiệp hội hiện có hơn 124 doanh nghiệp du lịch, khách sạn…

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online