Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chưa hết khó
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Xu hướng chung của hầu hết các doanh nghiệp là chuyển dịch dần từ môi giới những khu nhà lớn có giá hàng chục tỷ đồng sang những khu nhà chỉ từ vài trăm triệu tới vài tỷ đồng, với hy vọng có thể gỡ được phần nào vốn đã đầu tư trả nợ lãi vay ngân hàng và cầm cự qua thời kỳ khó khăn.
      
Năm 2007, khi bất động sản được mùa, các công ty kinh doanh bất động sản nhỏ mọc lên như nấm sau mưa. Thị trường thuận lợi, các điểm yếu như vốn ít hay không đủ năng lực kinh doanh vẫn có thể che đậy được, nhưng khi thị trường khắc nghiệt như hiện nay, những công ty yếu thế sẽ bị đào thải. Thời gian qua, không ít doanh nghiệp kinh doanh, môi giới bất động sản đã phải ngừng hoạt động. Đa phần đây là những doanh nghiệp loại nhỏ thành lập theo kiểu phong trào, không trường vốn để trang trải khi thị trường khó khăn và quan trọng hơn là không tính được mức độ rủi ro của thị trường. Theo ước tính, cứ 10 công ty bất động sản được thành lập trong năm 2007, tới nay đã phải đóng cửa 3 – 4 công ty, tương ứng với tỷ lệ đóng cửa là 30 – 40%. Lượng giao dịch cũng như giá trị giao dịch của hầu hết các công ty đều giảm từ 3 – 4 lần.  
      
Một trong những lý do khiến thị trường nhà đất chững lại là việc Nhà nước siết chặt cho vay bất động sản. Hơn nữa, nhiều nhà đầu tư cũng ngần ngại vì nhận thấy tình hình kinh tế khó khăn, thị trường bất động sản sẽ còn nhiều diễn biến bất thường. Trong khi với số tiền lên đến hàng tỷ đồng, không ít nhà đầu tư nhận thấy sẽ có lãi hơn khi đem gửi ngân hàng. Còn nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn đang khóc dở mếu dở vì tình trạng khan vốn. Với các doanh nghiệp loại nhỏ chuyên môi giới, tình trạng cũng bi đát không kém khi giao dịch trên thị trường nguội lạnh, số giao dịch thành công ít ỏi khó lòng duy trì sự tồn tại cho cả một doanh nghiệp.
      
Để tiếp tục bám trụ với thị trường, các doanh nghiệp đều tìm cách xoay trở. Các công ty bất động sản trường vốn lâu nay vẫn theo đuổi đầu tư các dự án, nay chuyển sang các dự án nhỏ hoặc môi giới đầu tư. Còn các doanh nghiệp nhỏ, ít vốn thì giải pháp mà họ lựa chọn để thích ứng với biến đổi của thị trường là chuyển dịch dần từ làm môi giới nhà lớn sang nhà nhỏ. Đây là cách cầm cự vẫn thường được gọi là lấy ngắn nuôi dài và được xem là giải pháp tốt nhất trong thời điểm này đối với doanh nghiệp nếu không muốn phải chuyển đổi kinh doanh hay phá sản. Tuy nhiên, theo dự đoán của các chuyên gia, ít nhất thì cũng phải đến giữa năm 2009 mới hy vọng thị trường có sự đảo chiều và ấm dần trở lại  và cũng không thể khả quan như năm 2006 hay 2007. 
      
Để giải cứu cho thị trường bất động sản, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đề xuất, Nhà nước nên thành lập một quỹ huy động vốn bằng hình thức phát hành trái phiếu. Số tiền thu được từ phát hành trái phiếu sẽ sử dụng để thực hiện các dự án đầu tư, cơ cấu lại các khoản vay trung và dài hạn, tăng quy mô vốn hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trước khi có được những tín hiệu tích cực, tốt nhất các doanh nghiệp bất động sản vẫn phải tìm tự tìm cách cứu mình.

Nguồn: Báo Người Đại biểu nhân dân