Doanh nghiệp ‘kêu trời’ vì quy định giám định vàng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Trước đó, để ngăn ngừa việc doanh nghiệp gian lận trong xuất nhập khẩu vàng, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 157/2011/TT-BTC. Theo văn bản này, việc giám định hàm lượng vàng khi xuất khẩu là một yêu cầu bắt buộc mà doanh nghiệp phải thực hiện. Tuy nhiên, quy định này đang gây ra những khó khăn lớn cho Công ty TNHH Trang Sức GL (Công ty GL).

Bà Trương Thị Hạnh – Tổng Giám đốc Công ty GL cho biết Công ty có trụ sở tại Hải Phòng nhưng trên địa bàn thành phố Hải Phòng chưa có đơn vị đủ thẩm quyền giám định nên mỗi lần xuất hàng (tần suất 4-5 lần/tháng) Công ty lại phải vận chuyển hàng từ Hải Phòng lên Hà Nội để giám định, sau đó mang về Hải Phòng để hoàn tất thủ tục và tiếp tục vận chuyển lên Nội Bài để xuất khẩu. Ngoài ra, sản phẩm xuất khẩu của Công ty GL là hàng trang sức có giá trị cao nên việc vận chuyển qua các tuyến đường khác nhau sẽ không đảm bảo an toàn cho cả người và hàng hóa. Mặt khác, việc giám định hàng khó tránh khỏi sản phẩm bị trầy xước, kéo dài thời hạn giao hàng và tốn thêm nhiều chi phí giám định, xe vận chuyển, thuê bảo vệ giám sát…

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, Công ty GL đề nghị xem xét miễn thủ tục giám định hàm lượng vàng xuất khẩu. Công ty cũng cam kết chỉ xuất khẩu đồ trang sức có hàm lượng vàng không quá 75% và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động xuất nhập khẩu của mình.

Được biết Công ty GL là doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản chuyên sản xuất đồ trang sức theo loại hình sản xuất xuất khẩu. Mỗi mã hàng của Công ty đều đính kèm một đơn hàng của khách hàng, trong đó nêu rõ thông tin về tuổi vàng để quy đổi thành giá của sản phẩm. Sản phẩm sau khi được sản xuất tại Việt Nam sẽ được xuất bán cho công ty tại Nhật Bản để giao cho khách hàng theo các đơn đặt hàng.

Tô Thành
Nguồn: Báo Điện tử Diễn đàn doanh nghiệp