Doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải cạnh tranh khốc liệt ngay trong nước
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo Thứ trưởng Tú, khi Việt Nam chính thức gia nhập vào cộng đồng kinh tế ASEAN các doanh nghiệp, chúng ta sẽ có cơ hội để bắt nhịp hội nhập với kinh tế toàn cầu và kinh tế khu vực. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất đối với doanh nghiệp Việt Nam chính là sự cạnh tranh khốc liệt với các doanh nghiệp nước ngoài ngay tại sân nhà. “Các doanh nghiệp không kịp thời gầy dựng cho mình được khả năng cạnh tranh về mọi mặt thì sẽ gặp khó khăn rất nghiêm trọng”, ông Tú nói.

Tại hội thảo, các chuyên gia của Bộ Công thương và Dự án hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của Châu Âu cũng cho rằng, thách thức của việc hội nhập cộng đồng kinh tế chung cũng như các hiệp định thương mại tự do…như một “con dao hai lưỡi”. Nếu kịp thời nắm bắt cơ hội, có nhân lực giỏi, chiến lược kinh doanh tốt, cơ sở hạ tầng và máy móc hiện đại, biết tận dụng thời cơ thì doanh nghiệp Việt Nam sẽ gặt hái được nhiều thành công khi hàng rào thuế quan, thủ tục hành chính, pháp lý thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp làm ăn yếu kém, chậm thích nghi sẽ nhanh chóng bị đào thải.

Ông Hoàng Văn Phương, Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công thương) cho rằng, khi hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN 2015 thì hàng hóa, dịch vụ, vốn, nhà đầu tư và cả người lao động sẽ được di chuyển tự do. Bởi khi đó chỉ có một thị trường chung và không gian sản xuất thống nhất.

“Cơ bản sẽ không còn hàng rào thuế quan. Thị trường ASEAN trên 600 triệu dân và GDP gần 3000 tỷ USD sẽ thông thương nhưng các nước vẫn có quyền đánh thuế nội địa. Họ cũng có quyền quy định về tiêu chuẩn hàng hóa, đưa ra các biện pháp vì mục tiêu an toàn sức khỏe con người, động vật, thực vật, bảo vệ môi trường….hay còn gọi là hàng rào phi thuế quan nhưng lại trên cơ sở không phân biệt đối xử”, ông Phương, cho biết.

Ông Phương cũng cho rằng, về đầu tư thì Cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ nâng cao vị thế Việt Nam với ý nghĩa là một cửa ngõ của ASEAN với thế giới, thu hút sự quan tâm cao của các đối tác như : Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Bà Cao Thanh Diệp, Phó trưởng phòng ASEAN, Vụ chính sách thương mại đa biên cho hay, lộ trình cắt giảm, xóa bỏ thuế nhập khẩu trong ASEAN thì hầu hết danh mục xóa bỏ thuế sẽ phải về 0% vào năm 2015, linh hoạt đến năm 2018.

Theo bà Diệp hiện nay, hơn 90%  xuất khẩu sang Trung Quốc, Hàn Quốc không phải chịu thuế. Trong khi đó, khi gia nhập cộng đồng chung và các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực thì Nhật Bản sẽ loại bỏ thuế quan đối với 94% giá trị nhập khẩu từ Việt Nam trong vòng 10 năm. Ngoài ra, 23 trong tổng số 30 mặt hàng nông lâm thủy sản có giá trị xuất khẩu cao nhất của Việt  Nam sẽ được Nhật Bản cho hưởng thuế suất 0% ngay lập tức hoặc qua lộ trình không quá 10 năm.

LÊ PHI
Nguồn: http://plo.vn/quan-ly-thi-truong/doanh-nghiep-viet-nam-se-phai-canh-tranh-khoc-liet-ngay-trong-nuoc-489433.html