Doanh nhân Tây “xù nợ” doanh nghiệp Việt
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Công ty Netimplementers Việt Nam được thành lập tháng 7/2009 với hoạt động chính là chuyên gia công phần mềm máy tính. Theo Giấy chứng nhận đầu tư số 011032000134 do UBND TP Hà Nội cấp thì công ty có 3 cổ đông sáng lập, trong đó công ty Cosmo CPH A/S do ông Lars làm đại diện góp 60% vốn điều lệ.

Sau một thời gian hoạt động, tháng 10/2010, công ty Cosmo CPH A/S ký Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần tại công ty Netimplementers Việt Nam cho công ty CP Smart OSC và ông Nguyễn Chí Hiếu. Giá trị chuyển nhượng theo hợp đồng được tính bằng khoản đối trừ với các khoản nợ liên quan của các công ty do ông Lars sở hữu. Sau khi đối trừ, ông Lars có nghĩa vụ phải thanh toán cho ông Hiếu và công ty CP Smart OSC 127.944 USD ( gần 3 tỷ đồng Việt Nam).

“Khi hợp đồng ký kết, ông Lars hoàn toàn vui vẻ và xác nhận khoản nợ cần phài thanh toán cho chúng tôi. Thậm chí ông còn cho chúng tôi xem cả giấy chuyển tiền thế nhưng sau đó thì ông Lars về nước và “lờ” luôn nghĩa vụ thanh toán cũng như không hoàn tất thủ tục chuyển nhượng, điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật”, đại diện công ty Netimplementers Việt Nam cho biết.

Công ty Netimplementers Việt Nam đã nhiều lần liên lạc qua e.mail cũng như điện thoại với ông Lars với tinh thần thiện chí hợp tác giải quyết, thậm chí sẵn sàng chia sẻ khó khăn song đáp lại, ông Lars đã cố tình né tránh và tìm mọi cách để trốn nghĩa vụ trả nợ. Thậm chí ông Lars còn tìm cách lẩn trốn và sau đó không xuất hiện tại Việt Nam cũng như ngừng mọi liên lạc với phía Việt Nam.

Mới đây nhất, các cổ đông của công ty Netimplementers Việt Nam bất ngờ phát hiện ra ông Lars đã quay trở lại Việt Nam và làm các thủ tục để lập Công ty TNHH We Do Ecom theo Giấy chứng nhận đầu tư số 042023000142 do Ban Quản lý các khu công nghiệp Hải Dương cấp ngày 21/7/2011. Ông Lars đặt trụ sở công ty tại văn phòng cho thuê của Công ty TNHH Mascot Việt Nam. Đáng lưu ý, công ty này cũng hoạt động trong lĩnh vực gia công phần mềm như công ty Netimplementers Việt Nam.

Đại diện công ty Netimplementers Việt Nam đã có văn bản phản ánh về việc bị ông Lars “nợ xấu”, đồng thời đề nghị BQL cũng như công ty mới của ông Lars hỗ trợ giải quyết các vướng mắc giữa ông Lars và công ty Netimplementers Việt Nam. Thế nhưng một lần nữa, ông Lars lại trốn tránh công ty Netimplementers Việt Nam bằng cách….bay về Đan Mạch.

Không còn cách nào khác, công ty Netimplementers Việt Nam đành chuẩn bị hồ sơ khởi kiện và tìm tới các cơ quan pháp luật để trình báo. Luật sư Phạm Minh Đức- bảo vệ quyền lợi cho công ty Netimplementers Việt Nam- nhận định: trong vụ việc này ông Lars đã không chỉ hành xử trái với đạo đức kinh doanh, uy tín của nhà đầu tư nước ngoài mà còn vi phạm pháp luật Việt Nam, gây thiệt hại nghiêm trọng cho các nhà đầu tư trong nước.

Theo luật sư Đức thì ông Lars nên có cuộc gặp gỡ để hòa giải với các cổ đông công ty Netimplementers Việt Nam để từ đó tìm ra biện pháp giải quyết khoản nợ của ông đối với các cổ đông Việt Nam cũng như các vấn đề khác mà ông phải hoàn thành theo nghĩa vụ đã cam kết trong hợp đồng hai bên đã ký. Trường hợp ông Lars cố tình trốn tránh thì sự việc sẽ được giải quyết tại tòa.

“Tuy sẽ mất thời gian cũng như công sức song các cổ đông của công ty Netimplementers Việt Nam sẽ theo đuổi vụ kiện tới cùng”, đại diện Netimplementers Việt Nam khẳng định.

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam