DOC ra phán quyết sơ bộ thuế chống bán phá giá cá tra, basa Việt Nam
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo đó, mức thuế tạm thời đối với tất cả các công ty bị đơn bắt buộc (các nhà xuất khẩu của Việt Nam có khối lượng xuất khẩu chiếm đa số trong tổng lượng cá tra, basa xuất khẩu vào Mỹ, được DOC lựa chọn làm bị đơn bắt buộc tham gia quá trình điều tra) đều là 0 USD/kg.

Mức thuế tạm thời cho các bị đơn tự nguyện (các doanh nghiệp không được lựa chọn điều tra nhưng tự nguyện tham gia vụ điều tra) dựa trên mức trung bình của thuế cho các bị đơn bắt buộc là 0 USD/kg.

Mức thuế toàn quốc (dành cho các nhà xuất khẩu còn lại không được chọn làm bị đơn bắt buộc và không tự nguyện tham gia vụ điều tra hoặc có tham gia nhưng không đầy đủ) là 2,11 USD/kg.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, đây được coi là mức thuế thấp nhất so với các đợt rà soát hành chính trước đây và là điểm khởi đầu thuận lợi cho việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa ra quyết định cuối cùng của cuộc rà soát này dự kiến vào đầu năm 2013.

Trước đó, ngày 3-10-2011, DOC đã tiến hành cuộc rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 8 đối với mặt hàng cá tra, basa của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này. 

Phan Thu
Nguồn: Báo Hải quan Online