Đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp FDI
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tạo thuận lợi cho trên 1.000 DN FDI

Chia sẻ với các doanh nghiệp về công tác cải cách, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng cho biết, Cục Hải quan TP.HCM đang triển khai nhiều giải pháp cải cách thủ tục, thay đổi phương thức quản lý nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Mới đây, Cục Hải quan TP.HCM đã kí kết quy chế phối hợp với 10 cơ quan kiểm tra chuyên ngành để tìm giải pháp nhanh nhất rút ngắn thời gian kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK.

Cơ quan Hải quan sẽ tăng cường công tác tham vấn đối với doanh nghiệp. Cơ quan Hải quan luôn xem doanh nghiệp là đối tác hợp tác, sự thành công của các doanh nghiệp là niềm vui của cơ quan Hải quan, bởi các doanh nghiệp sẽ tham gia đóng góp rất lớn cho ngân sách Nhà nước.

Ông Võ Văn Bông, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư cho biết, có trên 1.000 doanh nghiệp FDI thường xuyên làm thủ tục hải quan, với trên 2.000 tờ khai hải quan mỗi ngày. Từ đầu năm đến nay, đơn vị tập trung triển khai tích cực Luật Hải quan năm 2014 và các văn bản hướng dẫn.

Qua thời gian thực hiện hầu hết các doanh nghiệp đều nắm khá tốt và đánh giá cao các quy định mới, thủ tục hải quan đã thông thoáng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhất là ngành Hải quan đã áp dụng phương thức thông quan điện tử VNACCS/VCIS với nhiều bước cải tiến, thay đổi rất thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc khai báo và thông quan hàng hóa.

Bên cạnh đó, cũng còn những doanh nghiệp do chưa có điều kiện nghiên cứu kĩ các văn bản nên thực hiện còn lúng túng, mắc nhiều sai sót không đáng có, ảnh hưởng đến quá trình thông quan hàng hóa.

Tại hội nghị, một số doanh nghiệp chưa nắm rõ về các văn bản mới hướng dẫn Luật Hải quan và đề nghị cơ quan Hải quan hướng dẫn thêm. Trả lời kiến nghị này của các doanh nghiệp, lãnh đạo Chi cục Hải quan đầu tư cho rằng, Cục Hải quan TP.HCM và Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư đã tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ tục hải quan, nếu doanh nghiệp còn vướng mắc, chưa hiểu về nội dung nào thì liên hệ với cán bộ hải quan để được hướng dẫn ngay.

Hướng dẫn, tháo gỡ nhiều vướng mắc

Tại hội nghị, các phòng chức năng Cục Hải quan TP.HCM và Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư đã hướng dẫn, giải đáp nhiều vướng mắc về nghiệp vụ cho các doanh nghiệp.

Giải đáp một số khó khăn của doanh nghiệp trong việc nộp thuế điện tử, Phó trưởng Phòng Thuế XNK Nguyễn Quốc Toản cho rằng, hiện nay ngành Hải quan đã kí kết phối hợp thu ngân sách với 23 ngân hàng thương mại, đó là các ngân hàng uy tín, có quy mô hoạt động lớn, trong đó có 2 ngân hàng 100% vốn nước ngoài. Tuy nhiên, các doanh nghiệp FDI không nhất thiết chỉ nộp thuế qua các ngân hàng nước ngoài mà có thể nộp thuế qua các ngân hàng đã kí kết phối hợp thu với cơ quan Hải quan.

Theo quy chế giữa Hải quan với Kho bạc thì cứ 15 phút, Kho bạc Nhà nước sẽ đổ dư liệu thông tin nộp thuế của DN lên hệ thống của cơ quan Hải quan.

Đối với công tác giám sát quản lý về hải quan, Phó trưởng Phòng Giám sát quản lý Nguyễn Thanh Long đã lưu ý các doanh nghiệp 10 quy trình thủ tục hải quan vừa được Tổng cục Hải quan ban hành có hiệu lực thi hành từ ngày 15-8-2015 thay thế cho 11 quyết định trước đây, nên các doanh nghiệp chú ý nghiên cứu kỹ để cùng cơ quan Hải quan thực hiện cho đúng.

Trong đó, đối với quy trình kiểm tra hàng hóa trong quá trình xếp dỡ tại cảng hàng không và cảng biển, trong đó có việc kiểm tra trước đối với hàng nhập khẩu và kiểm tra sau đối với hàng xuất khẩu nhằm mục đích tạo thuận lợi thông quan hàng hóa nhanh, đồng thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm.

Quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK, doanh nghiệp lưu ý nguyên nhân không khai báo được trên hệ thống, tại quy trình này đã hướng dẫn rõ đối với từng trường hợp vướng mắc; việc khai báo container và các tiêu chí yêu cầu của cơ quan Hải quan…

Trong phần đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp, cơ quan Hải quan đã tháo gỡ cho các doanh nghiệp những băn khoăn trong việc lưu giữ hồ hải quan, thông tin nộp thuế online còn chậm, khai bổ sung sau thông quan và trong thông quan, khai bổ sung C/O, bảo mật chữ kí số, thanh khoản hợ đồng gia công…

Phát biểu kết luận sau phần đối thoại với các doanh nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng lưu ý các doanh nghiệp FDI trong việc thuê muớn dịch vụ thủ tục hải quan, đồng thời khuyến nghị các doanh nghiệp nên chọn các đại lý thủ tục hải quan có uy tín, chất lượng dịch vụ chuyên vụ để thực hiện thủ tục hải quan để tránh những phiền phức, chi phí phát sinh do các nhân viên dịch vụ thủ tục hải quan tự “vẽ” ra…

Theo Báo Hải Quan