Đồng bằng sông Cửu Long thu hút 12,2 tỷ USD vốn FDI
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Vùng Đồng bằng sông Cửu Long bao gồm 13 tỉnh, thành phố là Long An, Kiên Giang, Tiền Giang, Cần Thơ, Cà Mau, Hậu Giang, Bến Tre, An Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Đồng Tháp.

Trong đó, Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, Long An đứng thứ nhất trong khu vực về thu hút vốn FDI với 591 dự án và 4,23 tỷ USD vốn đầu tư (chiếm 60% tổng số dự án và 35% tổng vốn đầu tư của cả khu vực).Kiên Giang đứng thứ hai với 38 dự án và 2,92 tỷ USD vốn đầu tư (chiếm 24% tổng vốn đầu tư của cả khu vực). Tiền Giang đứng thứ ba với 71 dự án và 1,4 tỷ USD vốn đầu tư (chiếm 12% tổng vốn đầu tư của cả khu vực).Tiếp theo là các tỉnh Cần Thơ, Cà Mau, Hậu Giang, Bến Tre, An Giang, Trà Vinh . Các địa phương như Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Đồng Tháp có kết quả khiêm tốn về thu hút FDI vào địa phương mình.

Xét về lĩnh vực đầu tư, ngành công nghiệp chế biến chế tạo thu hút được nhiều dự án nhất và cũng có tổng vốn đầu tư đăng ký cao nhất trong vùng.Đã có 785 dự án trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với tổng vốn đầu tư 7,88 tỷ USD (chiếm 79% tổng số dự án và 64,5% tổng vốn đầu tư của toàn vùng).Lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với 15 dự án và 1,94 tỷ USD vốn đầu tư (chiếm 16% tổng vốn đầu tư của toàn vùng). Tiếp theo là lĩnh vực sản xuất điện, vận tải, xây dựng, nông nghiệp…

Xét về đối tác đầu tư, Bristish Virgin Islands đứng đầu trong số quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại khu vực đồng bằng sông Cửu long với 3,52 tỷ USD tổng vốn đầu tư (chiếm 28,8% tổng vốn đầu tư của toàn vùng).

VŨ MINH
Nguồn: 
BizLIVE