Dự thảo Đề án thí điểm bán nhà cho người nước ngoài : Người nước ngoài chỉ được mua nhà chung cư
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, dự thảo đề án chỉ thí điểm một số lượng người mua hạn chế và chỉ được phép mua nhà chung cư.

“Những loại nhà như biệt thự sẽ không được phép vì liên quan đến nhiều vấn đề sở hữu đất đai”, ông nói. Khi đề án thí điểm được triển khai, chỉ có khoảng 10.000 người nước ngoài được mua nhà trong tổng số 84.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Một số điều kiện cơ bản để người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam là người được mua nhà ở phải đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam; được phép cư trú tại Việt Nam từ 1 năm trở lên; mua nhà để ở cho bản thân và gia đình phù hợp với nơi làm việc, sinh sống và phù hợp với các quy định của pháp luật về cư trú, đi lại của người nước ngoài tại Việt Nam.

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, hiện nay nhu cầu mua nhà của người nước ngoài rất cao. Trong số 84.000 người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam, có 1.600 người làm việc trong các ngoại giao đoàn, 24.000 nhà đầu tư, hơn 50.000 người làm việc trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục.

Tại Hà Nội và TPHCM, nhu cầu nhà ở cho người nước ngoài luôn ở mức cao. Hiện Hà Nội, có khoảng 222.000 m2 nhà ở tương ứng với khoảng hơn 1.300 căn hộ đang cho người nước ngoài thuê; các khu vực mà người nước ngoài thuê chủ yếu tập trung tại các quận Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Ba Đình.

Tại TPHCM, có khoảng 660.000 m2, tương ứng với gần 4.000 căn hộ cho người nước ngoài thuê, chủ yếu tập trung tại khu Phú Mỹ Hưng, quận 1, quận 3 và quận 5. Nhà cho thuê phổ biến là nhà biệt thự, nhà liền kề và căn hộ trong chung cư.

Ông Nam cho biết Bộ Xây dựng đang kiến nghị chỉ áp dụng đề án thí điểm tại TPHCM và Hà Nội, nơi có nhiều người nước ngoài đang sinh sống và làm việc. Sau 3-5 năm thí điểm, Chính phủ sẽ đánh giá và đề nghị cho phép áp dụng rộng hơn. Trường hợp không tiếp tục thực hiện chính sách này nữa thì người đã mua nhà ở vẫn được thực hiện các quyền chủ sở hữu đến hết thời hạn được sở hữu nhà ở theo quy định.

Theo một số chuyên gia, chính sách cho người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam, sẽ khiến mặt bằng giá nhà đất đội lên cao thêm trong khi thị trường bất động sản đang trong tình trạng “sốt” như hiện nay.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn