Dự thảo Luật hỗ trợ DNNVV: Chỉ 42% tổng số doanh nghiệp được hưởng lợi
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Điểm đáng chú ý ở lần dự thảo này, Ban soạn thảo và cơ quan thẩm tra đã tiếp tục thu hẹp đối tượng áp dụng của Luật, tránh dàn trải trong điều kiện nguồn lực có hạn.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, để bảo đảm tính khả thi trong khả năng nguồn lực có hạn, dự thảo Luật đã tiếp thu, bổ sung quy định về tiêu chí DNNVV. Theo đó, mặc dù giảm mức trần về số lao động từ 300 xuống 200 lao động, song bổ sung điều kiện lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), sẽ thu hẹp đối tượng DNNVV được hỗ trợ theo Luật này.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam năm 2015, trong khoảng 480.000 DN đang hoạt động và có đăng ký mã số thuế, chỉ có 199.500 DN tham gia BHXH, chiếm khoảng 42% tổng số DN. “Việc bổ sung tiêu chí lao động tham gia BHXH không chỉ thu hẹp đối tượng mà còn tạo cơ sở để DNNVV tuân thủ pháp luật về BHXH”, ông Thanh nêu rõ.

Đối với các đối tượng có trọng tâm cũng đã quy định rõ hơn về đối tượng, điều kiện, nội dung hỗ trợ; làm rõ chủ thể thực hiện hỗ trợ và quy định cụ thể trách nhiệm của Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương.   

Nhấn mạnh đến nội dung hỗ trợ, đại diện cơ quan thẩm tra cho biết, hộ kinh doanh khi thực hiện chuyển đổi thành DN được hỗ trợ thủ tục đăng ký, sau khi chuyển đổi sẽ được hỗ trợ tư vấn miễn phí về thuế, kế toán trong thời hạn 3 năm, miễn lệ phí môn bài trong 3 năm.

Bên cạnh đó, DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị được đào tạo chuyên sâu về trình độ công nghệ kỹ thuật, thúc đẩy liên kết, hỗ trợ thử nghiệm, phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường tại khoản 4 Điều 17.

Cùng với đó, ngân sách nhà nước sẽ hỗ trợ, cấp bù lãi suất để hỗ trợ các ngân hàng cho vay đối với các DNNVV khởi nghiệp sáng tạo và DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị. Các DNNVV khởi nghiệp sáng tạo sẽ được hỗ trợ tiếp cận vốn từ quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo. ngoài ra, DNNVV khởi nghiệp sáng tạo và DNNVV tham gia chuỗi giá trị, cụm liên kết ngành được hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ phát triển DNNVV được quy định tại Điều 18 dự thảo Luật…

Giải trình thêm về một số ý kiến đề nghị tên luật là Luật phát triển DNNVV. Thường trực Ủy ban Kinh tế cho biết, nội hàm của “phát triển” rất rộng, bao gồm cả về mặt số lượng và chất lượng, trong khi nguồn lực của Nhà nước còn hạn hẹp.

“Tên luật như hiện nay thể hiện rõ quan điểm của Nhà nước là hỗ trợ cho DN siêu nhỏ, DN nhỏ, DN vừa là những đối tượng yếu thế hơn trong thị trường hoạt động ổn định, các điều khoản trong dự thảo Luật cũng quy định việc hỗ trợ cụ thể cho DNNVV Nhà nước đóng vai trò là người dẫn dắt để các tổ chức, cá nhân có liên quan cùng với Nhà nước hỗ trợ cho DNNVV phát triển”, ông Thanh nhấn mạnh.

Dương Công Chiến
Nguồn: