Dự thảo Luật năng lượng nguyên tử còn “tối” về ngữ nghĩa
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ngày 10/4, Hội nghị góp ý cho dự án Luật Năng lượng đã diễn ra tại hội trường Đoàn Đại biểu Quốc Hội T.P Hồ Chí Minh. Tham dự Hội nghị có đại diện Hội Vật lý; Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật (Liên hiệp Hội) TP.HCM; SởTư Pháp, Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM và Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM.

Tại Hội nghị trên, các đại biểu đều tỏ ý tán thành với nội dung của dự thảo Luật Năng lượng nguyên tử và đóng góp thêm một số ý kiến.

Tuy nhiên, đa số các đại biểu đều cho rằng, bản dự thảo về Luật năng lượng nguyên tử (đã được chỉnh lý) vẫn còn…tối về mặt ngữ nghĩa. Thậm chí, đại biểu Lê Minh Triết – đại diện Liên Hiệp hội TP.HCM còn cho rằng việc đặt tên ” Luật Năng lượng nguyên tử” chưa thực sự chính xác. Ông Triết đề nghị sửa thành “Luật ứng dụng và phát triển năng lượng hạt nhân”.

Đại biểu Ngô Quang Huy cho rằng cấu trúc của Luật năng lượng nguyên tử chưa thực sự cân đối. Luật tập trung quá nhiều vào vấn đề “an toàn bức xạ, an toàn hạt nhân và an ninh nguồn phóng xạ, vật liệu hạt nhân”, trong khi đó không thấy nói gì tới vai trò của Viện Năng lượng nguyên tủ Việt Nam. Bên cạnh đó, ông Huy cũng cho rằng, cần phải nghiên cứu kỹ hơn về Luật Năng lượng nguyên tử cũng như những mặt lợi và hại của việc sử dụng năng lượng hạt nhân.

Ngoài ra, nhiều các đại biểu có mặt trong Hội nghị đều đồng ý cho rằng bản dự thảo Luật Năng lượng nguyên tử cần phải được chỉnh sửa, bổ sung về mặt ngữ nghĩa, câu cú phải ngắn gọn, dễ hiểu và chính xác bởi đây là vấn đề tương đối nhạy cảm. Tốt nhất, cần giao cho chuyên gia ngôn ngữ, chuyên gia luật rà soát lại.

Dự thảo Luật Năng lượng nguyên tủ gồm 12 chương với 101 điều khoản, quy định về các hoạt động trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, đảm bảo an toàn, an ninh trong mọi hoạt động thuộc lĩnh vực năng lượng nguyên tử.

Nếu được Quốc Hội thông qua, luật áp dụng đối với các tổ chức cá nhân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, các nhân nước ngoài và tổ chức quốc tế tiến hành các hoạt động trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử tại Việt Nam. 

Nguồn: Báo Điện tử Việt Nam net