Dự thảo mới của Bộ Xây dựng – Tạo thuận lợi cho Việt kiều mua nhà tại Việt Nam
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Trong dự thảo, Bộ Xây dựng đề nghị mở rộng đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam và phân ra 2 trường hợp cụ thể.

Trường hợp thứ nhất là người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam (bao gồm người có quốc tịch Việt Nam và người mang hộ chiếu nước ngoài nhưng vẫn còn quốc tịch Việt Nam). Những người này sẽ được sở hữu nhà ở như người Việt Nam ở trong nước, không hạn chế số lượng nhà ở được sở hữu.

Đối với trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài là người gốc Việt Nam, nếu thuộc các nhóm đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 126 của Luật Nhà ở thì được sở hữu nhà ở như người Việt Nam ở trong nước.

Đối tượng không thuộc các nhóm quy định trên sẽ chỉ được sở hữu 1 nhà ở.

Dự thảo cũng quy định rõ các loại giấy tờ để chứng minh đối tượng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, quy định về thời hạn cư trú tại Việt Nam, nhằm tạo thuận lợi trong việc thực hiện các giao dịch về nhà ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến hết quý III/2007, đã có 130 người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà ở trong nước, chủ yếu là tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Vướng mắc chủ yếu trong việc mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người Việt định cư tại nước ngoài là Nghị định số 90/2006/NĐ-CP không quy định cụ thể các đối tượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam mà giao cho Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Công an có văn bản hướng dẫn. Tuy nhiên, đến nay cả hai Bộ này vẫn chưa có văn bản hướng dẫn về vấn đề này.

Nguồn: TTXVN